ย้ายเว็บบอร์ดใหม่ครับ รบกวนสมาชิกดำเนินการ ย้ายไปเล่นบอร์ดใหม่เราด้วยนะครับที่นี่ครับ http://www.thaipetonline.com/posts/index.php
 
ไทยเพ็ท
ไทยเพ็ท

               
     
 
     
บริการทำเว็บสัตว์เลี้ยง
แนะนำบริษัทรับจัดทำเว็บไซต์ สำหรับเจ้าของกิจการ ฟาร์มต้องการมีเว็บ เป็นของตัวเอง สามารถลองดู package บริการรับทำเว็บได้ที่นี่

มารู้จักกับ ปลาปอมปาดัวร์ กันครับ

ปลาปอมปาดัวร์ เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ปลาดิสคัส ซึ่งมีชื่อเสียงเรียงนามในทางวิทยาศาสตร์ว่า Symphysodon

ชื่อสามัญก็คือ Discus ปลาปอมปาดัวร์จะมีลักษณะรูปร่าง ทรงกลม ลำตัวแบน ลำตัวมีความกว้างมาก ครีบหลังและครีบท้องเรียงเป็นแถวยาวจนถึงโคนครีบหาง มีลวดหลายและสีสันที่หลากหลาย ต่างกันไปตามสายพันธุ์ ปลาปอมปาดัวร์เป็นที่นิยมของทั้งผู้เลี้ยงและนักเพาะพันธุ์ปลาสวยงาม เพราะเมื่อนิยมเลี้ยง ราคาของปลาก็จะดี

โดยธรรมชาติของปลาปอมปาดัวร์เลี้ยงค่อนข้างยาก ทำให้ผู้เลี้ยงมือใหม่ มักจะเลี้ยงไม่สำเร็จ ดังนั้นก็ที่จะทำการเลี้ยงปลาปอมปาดัวร์ควรศึกษาวิธีเลี้ยงให้ดีก่อน เพื่อที่ปลาจะได้ไม่ตาย โดยสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอันดับแรกในการเลี้ยงปลาปอมปาดัวร์ก็คือ สถานที่ที่จะนำปลาปอมปาดัวร์มาเลี้ยง โดยจะประกอบไปด้วย

1. ตู้ปลา

2. ระบบกรองน้ำ

3. น้ำ

4. อาหาร

discus

ตู้ปลา -

ในเรื่องของขนาดตู้ก็จะขึ้นอยู่กับจำนวนของปลา ยิ่งเลี้ยงปลาปอมปาดัวร์จำนวนมากก็ยิ่งต้องใช้ตู้ใหญ่ และในการตั้งตู้นั้นควรตั้งตู้ที่เลี้ยงปอมปาดัวร์ในสถานที่ที่ไม่พลุกพล่าน เนื่องจากปลาจะเครียดเพระาปลาปอมปาดัวร์ตกใจง่าย

ระบบกรองน้ำ -

ปลาปอมปาดัวร์ชอบอาศัยในน้ำสะอาด ระบบกรองน้ำจะช่วยในเรื่องของการบำบัดน้และลดความถี่ในการเปลี่ยนน้ำตู้ปลาลง

น้ำ -

จากที่เคยกล่าวมาแล้วว่าปลาปอมปาดัวร์ชอบน้ำสะอาด ก่อนที่จะนำน้ำมาเลี้ยงควรมีการพักน้ำไว้ก่อนเพื่อให้คลอรีนระเหยออกไป หรืออาจจะใส่หัวทรายลงไปในน้ำและนำน้ำไปแตกแดดเพื่อเร่งให้คลอรีนระเหยเร็วขึ้น ปลาปอมปาดัวร์เป็นปลาที่ต้องดูแลคุณภาพน้ำเป็นพิเศษ ถ้าคุณภาพน้ำไม่ดีปลาจะเครียด ทำให้สีคล้ำ ป่วยและเสียชีวิตได้ ค่าของน้ำที่เหมาะสมคือ pH 6.4-7.5 อุณหภูมิ 25-32 องศาเซลเซียส ถ่ายน้ำ 10-20 % ทุกวันหรือ วันเว้นวัน

อาหาร -

ให้ในปริมาณที่ปลาอิ่มโดยการสังเกตุดู อาจจะให้วันละ 2 ครั้ง ที่สำคัญคือ อย่าให้อาหารเหลือ เพราะจำทำให้น้ำเสียง่าย อาหารที่ใช้ในการเลี้ยงปลาปอมปาดัวร์ใช้ได้ทั้งอาหารสดและอาหารสำเร็จรูป

เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้วก็เซตระบบกรองโดย ใส่สิ่งต่างๆลงไปให้หมดจากนั้นนำปลาที่ทนๆมาเลี้ยงเพื่อให้ระบบกรองเซตตัว ซึ่งจะกินเวลาประมาณ 40 วัน แล้วจึ่งไปซื้อปลาปอมปาดัวร์มาเลี้ยง เมื่อซื้อปลามาแล้วก็ถุงที่ใส่ปลามาแช่ไว้ในน้ำประมาณ 30 นาทีแล้วจึ่งแกะถุงให้น้ำในตู้ไหลเข้ามาในถุง ปล่อยให้ปลาว่ายออกไปเอง(หลัง 30 นาที จะเทปลาลงไปเลยก็ได้แต่ค่อยๆให้ปลาออกไปเองดีกว่า)

ต้องขอขอบคุณที่มาของข้อมูลจาก

บรรณานุกรม : www.nicaonline.com

ที่มาของรูป : http://discusspace.ning.com

สำหรับเพื่อนที่เลี้ยง ปลา ก็จะรู้จักกันดีแน่ครับสำหรับเว็บ nicaonline หากใครว่างๆก็แวะเข้าไปอ่านข้อมูลปลาได้คับ

หัวข้อนี้คุณอ่านหรือยัง ?

Facebook Comment
10 23:38
10 22:30
10 21:21
10 14:56
10 14:36
10 13:42
10 10:24
10 08:26
09 21:34
09 20:48

งานอบรมเลี้ยงกระต่ายอย่างไรให้ปลอดโรคและอายุยืนยาว
สวัสดีครับสมาชิก ไทยเพ็ทออนไลน์ และ สมาชิกแฮมสเตอร์ออนไลน์ รวมไปถึงผู้รักสัตว์เลี้ยงทุ (รายละเอียดเพิ่มเติม)
หนูยักษ์คาปิบาร่า ตัวใหญ่สุดในโลก ขวัญใจนักท่องเน็ต
"เจ้าแชปลิน" หนูแฮมสเตอร์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกจากรัฐเท็กซัส กลายเป็นขวัญใจนักท่องเน็ต มีผ (รายละเอียดเพิ่มเติม)