ย้ายเว็บบอร์ดใหม่ครับ รบกวนสมาชิกดำเนินการ ย้ายไปเล่นบอร์ดใหม่เราด้วยนะครับที่นี่ครับ http://www.thaipetonline.com/posts/index.php
 
ไทยเพ็ท
ไทยเพ็ท

               
     
 
     
บริการทำเว็บสัตว์เลี้ยง
แนะนำบริษัทรับจัดทำเว็บไซต์ สำหรับเจ้าของกิจการ ฟาร์มต้องการมีเว็บ เป็นของตัวเอง สามารถลองดู package บริการรับทำเว็บได้ที่นี่

ซิวข้างขวาน แนะนำ สำหรับคนรักไม้น้ำ

สวัสดีครับวันนี้ผมเอาปลามาอีกแล้ว 555+ อย่าพึ่งเบื่อแล้วกันนะครับ
วันนี้ขอนำเสนอปลา ซิวข้างขวานครับ ทำไมถึงเลือกปลาชนิดนี้ ก็เพราะว่า ที่บ้านผมเลี้ยง 55+ มามุขเดิม แต่ก็เลี้ยงจริงๆนะครับ ปลาตัวนี้ ผมเลี้ยงไว้กับตู้ไม้น้ำ ตู้ 48 ที่บ้านครับ ไปศื้อมาก็ 100 ตัวได้มั้งครับ ถ้าจำไม่ผิด ราคาก็ไม่ได้แพงอะไรหนักหนาครับ เพราะว่าของบ้านผม เป็น ข้างขวานใหญ่ ครับ และอีกอย่างคือ ผมซื้อทีละเยอะๆ เลยได้ราคาส่งครับ
หากถามว่าซื้อที่ใหน ก็บอกเหมือนเดิมครับ ที่เจเจ ครับจะมีร้านอยู่ ร้านนี้ไม่ใช่ร้านที่ตลาดขายเร่ วัน พฤ นะครับ ต้องยินดีด้วยเพราะเป็นร้านทั้วๆไป เปิดทุกวันครับ เพียงแต่ปลาของเขา จะไม่ค่อยเหมือนกันสักเท่าใหร่ อยู่ทีจังหวะครับ และอีกอย่างก็ ต้องซื้อทีละเยอะๆครับ อย่างน้อยน่าจะอยู่ที่ 50 ตัวครับ พูดมากมาเยอะแล้วครับเรามาดูข้อมูลเบื้องต้นของปลาชนิดนี้กันก่อนเลยแล้วครับ ก่อนอื่นเอารูปไปดูก่อนครับ จะได้นึกหน้าตาออกครับ
ซิวข้างขวาน
ชื่อไทย : ซิวข้างขวาน, ซิวรัส
ชื่อสามัญ : HARIEQUIN RASBORA
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Rasbora heteromorpha
ถิ่นอาศัย : เป็นปลาที่ชอบอยู่เป็นฝูง ๆ ตามแอ่งน้ำบนภูเขา ลำธาร บริเวณที่พบมากในประเทศไทยคือ แถบจังหวัดจันทบุรี และนครศรีธรรมราช
อาหาร : กินทั้งพืชน้ำ แมลงและไข่ของแมลง
ขนาด : โดยทั่วไปจะมีลำตัวยาวประมาณ 2-5 เซนติเมตร
ประโยชน์ : นำมาเลี้ยงเป็นปลาสวยงามและปรุงอาหารได้
rasbora2
ปลาตัวนี้ที่บ้าน สวยมากครับ เวลาให้เตตร้าบิต สีแดงแป๊ด เลยครับ และอีกอย่างมันว่ายเป็นฝูงดีครับ เคยซื้อ ซิลเวอร์ทิปมา มันไม่ยอมเป็นฝูง ก็ไม่ค่อยเข้าใจสักเท่าใหร่ครับว่าทำไมไม่เป็นฝูง สำหรับปลาอื่นเอาไว้พูดกันทีหลัง วันนี้เอาซิวข้างขวานก่อนแล้วกัน
ที่บ้านเวลาให้อาหารทีก็จะเห็น ทั้งฝูงว่ายโฉบขึ้นมากินอาหารครับ บางทีเวลาเปิดไฟให้ตู้ไม้น้ำ แมลงตกไป มันก็จะรีบว่ายขึ้นมาโฉบกินเลยครับ แบบว่าบ้านนอกครับ แมลงเยอะ 55+ แต่ตัวนี้ก็รับรองได้ว่า ปลาไทยเราก็สวยเช่นกันครับ
ข้างขวาร
ขอบคุณรูปจาก

thewatersnake.com

aquahobby.com
เขียนบทความโดย ไทยเพ็ทออนไลน์

www.thaipetonline.com

หัวข้อนี้คุณอ่านหรือยัง ?

Facebook Comment
10 16:38
10 15:30
10 14:21
10 07:56
10 07:36
10 06:42
10 03:24
10 01:26
09 14:34
09 13:48

งานอบรมเลี้ยงกระต่ายอย่างไรให้ปลอดโรคและอายุยืนยาว
สวัสดีครับสมาชิก ไทยเพ็ทออนไลน์ และ สมาชิกแฮมสเตอร์ออนไลน์ รวมไปถึงผู้รักสัตว์เลี้ยงทุ (รายละเอียดเพิ่มเติม)
หนูยักษ์คาปิบาร่า ตัวใหญ่สุดในโลก ขวัญใจนักท่องเน็ต
"เจ้าแชปลิน" หนูแฮมสเตอร์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกจากรัฐเท็กซัส กลายเป็นขวัญใจนักท่องเน็ต มีผ (รายละเอียดเพิ่มเติม)