ย้ายเว็บบอร์ดใหม่ครับ รบกวนสมาชิกดำเนินการ ย้ายไปเล่นบอร์ดใหม่เราด้วยนะครับที่นี่ครับ http://www.thaipetonline.com/posts/index.php
 
ไทยเพ็ท
ไทยเพ็ท

               
     
 
     
ตำแหน่งโฆษณา 760 x 250 ราคา

ติดต่อ 0891400008

ที่มีพิษที่อาจทำให้เสียชีวิตได้

เก็บบทความเก่าๆ จากสมาชิกเก่าของเราที่เคยแนะนำบทความดีๆไว้มาให้เพื่อนๆ สมาชิกใหม่ๆได้อ่านกันนะครับ ข้อมูลต่างๆเหล่านี้ไม่มีรูปนะครับ แต่ยังไงเรื่องพวกนี้สำหรับผู้เลี้ยงก็ต้องระมัดระวังไว้หน่อยนะครับ เพื่อสุขภาพของเจ้าเม่นของ ผู้เลี้ยงเองครับ

วิธีผสมอาหารสำหรับเม่นแคระป่วย

ขอเอาบทความดีๆ จากสมาชิกเก่าๆกลับมาให้อ่านกันนะครับ สำหรับรูปภาพยังไม่มีนะครับ ยังไงผมก็ต้องขอโทษด้วยนะครับ

ข้อแนะนำสำหรับอาหารจำพวก ผัก และ ผลไม้ สำหรับเม่นแคระ

การให้อาหาร จำพวก ผัก และผลไม้ ควรที่จะคอยระวังปัญหาที่อาจจะเกิดตามมาซึ่ง การให้อาหารจำพวกนี้ เราควรที่จะทำความสะอาด และ คอยตรวจดูอยู่เสมอ ว่าเม่นนั้นได้กิน หมดหรือไม่ เพราะอาหาร จำพวกนี้บางชนิด เมื่อทิ้งไว้นาน อาจจะทำให้ เน่า ..

111111111

การอาบน้ำเม่นแคระ step by step

สวัสดีครับ สมาชิกเม่นแคระทุกๆท่าน วันนี้ผมพึ่งจะมาเห็นว่าน้องโอ๋ส่งรูป และ ขั้นตอนการอาบน้ำเม่นมาให้ ท่าจะส่งมาให้นานแล้วพอดีพึ่งจะมาเห็นครับ อิอิ ก็ต้องขอโทษเพื่อนๆด้วยครับที่ เอาออกมาให้ชมกันช้าไปหน่อย และก็ต้องขอขอบคุณ น้องโอ๋ด้วยครับสำหรับ…

160

อุปกรณ์ที่ควรรู้ก่อนจะเลี้ยงเม่นแคระ

ใครเป็นมือใหม่ คงอยากจะรู้ว่าจะเลี้ยงเม่นทั้งทีต้องมีอะไรบ้าง แนะนำให้ลองเข้ามาอ่านในบทความนี้เลยครับ จะอธิบาย อุปกรณ์หลักๆ สำหรับการเลี้ยงเม่น บอกก่อนนะครับว่าหลักๆครับ

237_12_05_09_7_35_16

กล่องเลี้ยงเม่นที่ดีควรมีลักษณะดังนี้

วันนี้ขอแนะนำ รายละเอียดของกล่องเลี้ยงเม่นที่ถูกสุขลักษณะ ให้เพื่อนๆชาวเม่นแคระมือใหม่ให้ทราบกันนะครับ

hedge

พฤติกรรมน่ารู้ของเม่นแคระ 2

เม่นแคระ หรือ Hedgehogs ไม่ว่าจะพันธุ์แอฟริกันหรือยุโรปที่คุณๆ นำมาเป็นสัตว์เลี้ยงขณะนี้ มีสิ่งที่ผมเชื่อว่าเจ้าของสัตว์เหล่านั้นยังไม่รู้อยู่เป็นจำนวนมาก

1_28_04_09_10_00_40

ศึกษาเรื่องไรๆ

สำหรับการเลี้ยงเม่น หรือ สัตว์เลี้ยงหลายต่อหลายชนิด ท่านอาจจะพบปัญหาของเจ้าตัว ปรสิต หรือ (ตัวไร) และแน่นอน การทำความสะอาดและ ป้องกันเจ้าปรสิตชนิดนี้มารบกวน อยากรู้มาอ่านบทความนี้ครับ ..

1_28_04_09_10_00_08

เรื่องสายพันธ์ และการผสมพันธ์ เม่น

การผสมนั้นมีได้หลายวิธีขึ้นอยู่กับผู้เลี้ยงและเม่นเป็นสำคัญ วิธีนั้นไม่ตายตัว ขอแค่ ให้ตัวผู้ขึ้นตัวเมียได้เท่านั้นพอ ผมจะแนะนำ วิธีการจับคู่ผสมพันธุ์ แบบที่ผมได้ใช้อยู่ในปัจุบันให้เพื่อนๆ สมาชิกได้ ทราบกัน สำหรับบางท่าน..

้ำhedgehogs

ต้นกำเนิดและที่มาของเม่นแคระที่เราเลี้ยงกัน

African Pygmy Hedgehog ที่นิยมเลี้ยงกันในบ้านเราก่อนนะครับ แล้ววันหลังจะเอาตัวอื่นมาให้รู้จักกัน
African Pygmy Hedgehog
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Atelerix albiventris, Altelerix algirus
ชื่อสามัญ : African dwarf hedgehog, African pygmy hedgehog, White-bellied hedgehog, Four-toed hedgehog, Pruners hedgehog, Middle african hedgehog, American hedgehog
ลักษณะทั่วไป : เม่นแคระเหล่านี้พบอาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่เดียวกับหนูตะเภาท้องถิ่น(น่าจะหมายถึงแถบแอฟริกา) หูสั้น มีขนสีขาวบริเวณหน้าและครึ่งล่างของลำตัว พวกมันมีนิ้วที่ขาหน้า 4 นิ้ว และ 5 นิ้วที่ขาหลัง หนามจะมีแถบสีพาดกลางซึ่งมีได้หลายเฉดสี มีขนาดหลากลายโดยมีนน.ตั้งแต่ระดับ ออนซ์ จนถึง ปอนด์

อาบน้ำเม่นแคระกันเถอะ

อาบน้ำเม่น
โดยธรรมชาติแล้ว เม่นแคระ เป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยที่จะชอบน้ำ ดังนั้น การอาบน้ำให้กับเม่น นั้นก็ค่อนข้างจะลำบากหน่อย ซึ่งโดยปกติ แล้ว เม่นเมื่อกินอาหารเข้าไป ก็จะ ถุยน้ำลายไว้ที่ขนตรงหลัง หรือไม่ก็ ข้างลำตัว ของเขา
ดังนั้นเราควรที่จะอาบน้ำให้บางเพื่อล้างสิ่งสกปรกสะสมนอกจากนี้ ยังช่วยในการกำจัด พวกปรสิต (ไร )ที่มาอาศัยอยู่กับเจ้าเม่น ของเราอีกด้วย การอาบน้ำให้กับเม่น ควรจะทำเพียง ดือนละครั้ง หรือไม่ก็ ประมาณ 2 เดือนครั้ง
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมในการอาบน้ำเม่นแคระ

น้ำยาอาบน้ำเม่นแคระ อาจใช้ แชมพูสำหรับเด็กเล็ก , น้ำยาอาบน้ำสุนัข หรือ แมว ให้เลือกสูตรที่อ่อนโยน , น้ำยา 3p
ผ้าขนหนู สำหรับเช็ดตัวเม่นแคระหลังจากอาบน้ำเสร็จ
กะละมังเล็กๆ 2 ใบ เอาไว้ใส่ส่วนผสมน้ำยาอาบน้ำ และเป็นพื้นที่ในการอาบน้ำเม่นแคระ
แปรงสีฟัน ใช้สำหรับขัดสิ่งสกปรกที่ติดตามขนเม่นแคระ โดยการแปรงจากหัวเม่นแคระไปท้ายเม่นแคระ
ไดร์เป่าผม อันนี้มีก็จะดีมาก เพราะช่วยทำให้เม่นแห้ง ไม่อับชื่นหลังอาบน้ำ

img by : nkeon

โรคที่พบบ่อยในเม่น

โรคที่พบบ่อย สำหรับเม่นแคระ
โรคฟัน เมื่อแก่ตัว ก็มักจะพบฟันสึก สัตว์มักตะผอมลง น้ำหนักลดเพราะแทะอาหารแข็งไม่ได้ดี ต้องปรับอาหารให้เหมาะสม ทั้งคุณภาพและความอ่อนนุ่มของอาหาร
โรคทางเดินอาหารจากเชื้อแบคทีเรียและโปรโตซัว
เช่น E. coli, Campylobacter แต่ที่พบมักจะเป็น Salmonella sp. นอกจากนี้เม่นแคระ ถือว่าเป็นสัตว์อมโรคชนิดนี้อยู่ โดยไม่แสดงอาการ จะแสดงอาการเมื่อร่างกายอ่อนแอลง และติดต่อไปยังตัวอื่นและลูกได้ โดยพบในเม่นแคระอายุน้อยก่อนหย่านม และช่วงเปลี่ยนอาหาร อาการที่พบมีทั้งถ่ายเหลว และถ่ายแบบมีมูก บางรายการจัดการไม่ดีก็พบรุนแรงยิ่งขึ้น เกิดจากการปนเปื้อนเชื้อในอาหาร หรือแมลง หรือหนอน อาการท้องเสียจากเชื้อคอคซิเดีย (Coccidiosis) พวกนี้จะถ่ายแบบมีมูก จนถึงบิดมูกเลือด อย่างไรก็ตามเชื้อแบคทีเรียและโปรโตซัวในเม่นแคระที่แข็งแรงและอายุมาก จะหายได้ด้วยตัวเอง (self limiting) และอาจจะแสดงอาการไม่กี่วันตามวงชีวิตของเชื้อ และพยาธิกำเนิด จากลำไส้เล็กส่วนต้น มาจนถึงลำไส้ใหญ่ และขับออกตามธรรมชาติ

eurhhogl

ลํกษณะ และประวัติ เม่นแคระ

ลักษณะและพฤติกรรม
ในที่นี้จะกล่าวถึงเฉพาะเม่นแคระอัฟริกา ที่ได้รับความนิยมสูง
ลักษณะและพฤติกรรม

เม่น European Hedgehog
ขนาดลำตัวยาว 18-30 ซ.ม.หางยาวประมาณ 1.7-5 ซ.ม. หนัก 600-800 กรัม มีขนแข็งปรกติและยาวมีขนปกคลุมหนามากกว่า 3 ซ.ม. ขนอ่อนใต้ท้องสีเทาขนแข็งสีดำ-น้ำตาลอ่อน
ถิ่นที่อยู่อาศัย ในยุโรปทางด้านตะวันตก-ตะวันออก รัสเซียทางเหนือ เอเซีย

เม่น African white-bellied Hedgehog (สายพันธ์ที่เราเลี้ยงกันอยู่ในไทย)
ขนาดลำตัวยาว 15 ซ.ม. หนัก 500-700 กรัม มีนิ้วมือ 5 นิ้ว นิ้วเท้า 4 นิ้ว ขนปกคลุมลำตัวมีขนาด 2.5 ซ.ม.ขนเป็นสีขาวและเทา ท้องและขาเป็นสีขาว [...]

บริการทำเว็บสัตว์เลี้ยง
แนะนำบริษัทรับจัดทำเว็บไซต์ สำหรับเจ้าของกิจการ ฟาร์มต้องการมีเว็บ เป็นของตัวเอง สามารถลองดู package บริการรับทำเว็บได้ที่นี่
10 23:38
10 22:30
10 21:21
10 14:56
10 14:36
10 13:42
10 10:24
10 08:26
09 21:34
09 20:48

งานอบรมเลี้ยงกระต่ายอย่างไรให้ปลอดโรคและอายุยืนยาว
สวัสดีครับสมาชิก ไทยเพ็ทออนไลน์ และ สมาชิกแฮมสเตอร์ออนไลน์ รวมไปถึงผู้รักสัตว์เลี้ยงทุ (รายละเอียดเพิ่มเติม)
หนูยักษ์คาปิบาร่า ตัวใหญ่สุดในโลก ขวัญใจนักท่องเน็ต
"เจ้าแชปลิน" หนูแฮมสเตอร์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกจากรัฐเท็กซัส กลายเป็นขวัญใจนักท่องเน็ต มีผ (รายละเอียดเพิ่มเติม)