ย้ายเว็บบอร์ดใหม่ครับ รบกวนสมาชิกดำเนินการ ย้ายไปเล่นบอร์ดใหม่เราด้วยนะครับที่นี่ครับ http://www.thaipetonline.com/posts/index.php
 
ไทยเพ็ท
ไทยเพ็ท

               
     
 
     
บริการทำเว็บสัตว์เลี้ยง
แนะนำบริษัทรับจัดทำเว็บไซต์ สำหรับเจ้าของกิจการ ฟาร์มต้องการมีเว็บ เป็นของตัวเอง สามารถลองดู package บริการรับทำเว็บได้ที่นี่

ศึกษาเรื่องไรๆ

( ศึกษาเรื่องไรๆ )

ก่อนอื่นเลยเรามารู้จักกับ ปรสิต ในชื่อที่เรียกกันว่า ตัวไร ในวงการของเม่นแคระกันก่อนเลยนะครับ บทความนี้ผม ไทยเพ็ทออนไลน์ ได้่ ปรับปรุงและเรียบเรียงให้ ท่านได้รู้จักกัน ตัวไรจะมีลักษณะตัวที่ ค่อนข้างเล็กมาก ครับต้องสังเกต ดีๆถึงจะเห็นได้ครับ โดยทั่วไป เจ้าตัวไรจะอาศัยอยู่ตามตัวของเม่น รวมไปถึงทุกๆสิ่งทุกๆอย่างรอบตัวเม่น

ไร จะกัดกินผิวหนังชั้นบน ของเม่นแคระ ครัีบ หากเม่นบางตัวที่ปล่อยให้มีไรมากจนเกินไป จะสังเกตเห็นได้ตามใบหน้าของเม่นเลยหละครับ และหากปล่อยทิ้งไว้นานๆ อาจจะส่งผลต่อเม่นหลายอย่างครับ อาจจะทำให้ผิวหนังของเม่นแห้ง และเป็น ขุยๆได้ครับ และ ส่งผลกระทบต่อ ฮอร์โมนในตัวของเม่น อาจจะทำให้เม่นอ่อนแอ และป่วยได้ง่ายครับ

สรุปโดยคร่าวๆนะครับ

  • โดยปกติแล้วไรจะอาศัยบนตัวเม่น , ตามกล่องเม่น หรือตามพื้นวัสดุปูพื้นครับ และเป็นตอสาเหตุที่ทำให้เม่นมีอาการคัน และ รวามทั้งอุกปรณ์ต่างๆในกล่อง ตัวไรก็สามารถหลบซ่อนตัวอยู่ได้ครับ

1_28_04_09_10_00_40

แล้วจะกำจัดไรได้อย่างไร ( เมื่อเม่นคัน )

  1. การทำความสะอาดกะบะเลี้ยงเม่นอย่างสม่ำเสมอ เป็นประจำ รวมไปถึงการเปลี้ยงวัสดุปูพื้นด้วยครับ ยิ่งบ่อยยิ่งดีครับ
  2. อาบน้ำเม่นตามกำหนดอย่างสม่ำเสมอ โดยปกติแล้วควรอาบ 2 เดือนต่อ 1 ครั้งครับ
  3. หยดยา สำหรับวิธีนี้ ไม่ค่อยอยากแนะนำสักเท่าใหร่ เพราะเพียงท่านทำตามข้อ 1 และ 2 ก็สามารถลดจำนวนไรได้แล้วครับ ส่วนวิธีที่ 3 เรื่องยาหยด เรื่องนี้คงต้องรออ่านในบทความ เรื่องยาหยดโดยเฉพาะครับ ต่อไปจะหารายละเอียดมาให้ครับ

แล้วแน่ใจหรือว่าไรจะหมด

โดยปกติแล้วแม้ว่าเราจะทำความสะอาด หรือหยดยา หรือ วิธีใดก็ตาม ไม่สามารถที่จะกำจัดตัวไร ให้หายหมดได้เพียงแต่จะช่วยลดปริมาณจำนวนของไรให้ลดน้อยลง อยู่ที่ว่าจะเหลือมากหรือน้อยเพียงใดครับ ยังไงเราก็ต้องทำความสะอาดกรง และ ที่อยู่อาศัยอย่างสม่ำเสมอครับ

โดยปกติแล้ว ผู้เลี้ยง มักเข้าใจว่า เป็นไรต้อง อาบน้ำ หรือ หยดยา ก็จะหาย แต่ที่จริงแล้ว การกระทำเพียงเช่นนั้นไม่สามารถ แก้ไขได้หมด เพราะ ผู้เลบี้ยงเองต้องเอาใจใส่ ทำความสะอาด กรงของเม่นอยู่สม่ำเสมอครับ สำหรับการอาบน้ำเม่น หากท่านยังไม่เข้าใจสามารถเข้าอ่านในบทความหัวข้่อ วิธีการอาบน้ำเม่น ได้ครับ

บทความโดย ไืทยเพ็ทออนไลน์ดอทคอม

www.thaipetonline.com

หัวข้อนี้คุณอ่านหรือยัง ?

Facebook Comment
10 23:38
10 22:30
10 21:21
10 14:56
10 14:36
10 13:42
10 10:24
10 08:26
09 21:34
09 20:48

งานอบรมเลี้ยงกระต่ายอย่างไรให้ปลอดโรคและอายุยืนยาว
สวัสดีครับสมาชิก ไทยเพ็ทออนไลน์ และ สมาชิกแฮมสเตอร์ออนไลน์ รวมไปถึงผู้รักสัตว์เลี้ยงทุ (รายละเอียดเพิ่มเติม)
หนูยักษ์คาปิบาร่า ตัวใหญ่สุดในโลก ขวัญใจนักท่องเน็ต
"เจ้าแชปลิน" หนูแฮมสเตอร์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกจากรัฐเท็กซัส กลายเป็นขวัญใจนักท่องเน็ต มีผ (รายละเอียดเพิ่มเติม)