ย้ายเว็บบอร์ดใหม่ครับ รบกวนสมาชิกดำเนินการ ย้ายไปเล่นบอร์ดใหม่เราด้วยนะครับที่นี่ครับ http://www.thaipetonline.com/posts/index.php
 
ไทยเพ็ท
ไทยเพ็ท

               
     
 
     
บริการทำเว็บสัตว์เลี้ยง
แนะนำบริษัทรับจัดทำเว็บไซต์ สำหรับเจ้าของกิจการ ฟาร์มต้องการมีเว็บ เป็นของตัวเอง สามารถลองดู package บริการรับทำเว็บได้ที่นี่

สกัดเข้มค้าสัตว์-พืชป่าข้ามชาติลุ่มน้ำโขงรุนแรง

สกัดเข้มค้าสัตว์-พืชป่าข้ามชาติลุ่มน้ำโขงรุนแรง

กองทุนสัตว์ป่าโลก ประชุมเครียด ตั้งเครือข่ายสกัดลักลอบค้าสัตว์และพืชป่า ผิดกฎหมาย หลัง พบแนวชายแดนยาวกว่า 3,000 กิโลเมตร ทำให้ป้องกันลำบาก …

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ที่โรงแรมริมกก รีสอร์ท จ.เชียงราย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล สำนักงานประเทศไทย (Thailand-WEN WWF) ซึ่งมีสาขาอยู่กว่า 100 ประเทศทั่วโลก ได้จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่องการเสริมสร้างศักยภาพเครือข่ายป้องกันและปราบปรามการค้าสัตว์ป่า และพืชป่า ที่ผิดกฎหมาย โดยมีตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและปราบปรามจากทั่วภาคเหนือ เข้าร่วมจำนวน 60 คน จากทั้งหมด 11 หน่วยงาน อาทิ กรมวิชาการเกษตรกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กองทัพเรือ (นรข.) องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ด่านตรวจพืช เจ้าหน้าที่ของศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตร เจ้าหน้าที่ของกรมประมง เจ้าหน้าที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจคนเข้าเมืองตลอดจนเจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติงานตามแนวชาย แดน

21624

นายศรีรัช ภูคชสารศีล ผู้อำนวยการฝ่ายอนุรักษ์ WWF แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การลักลอบนำเข้าหรือส่งออกสัตว์ป่า และพืชป่า ระหว่างอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงนั้นสามารถทำได้ง่าย โดยเฉพาะมากับเรือลำเล็ก ๆ ในแม่น้ำโขง ขณะที่แนวชายแดนของประเทศไทยมีระยะทางยาวกว่า 3,000 กิโลเมตร ทำให้มีแนวโน้มว่าจะลักลอบกันมากขึ้น โดยเฉพาะประเภทกล้วยไม้ นกปรอทหัวจุก เสือ และงาช้าง ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของประเทศที่สาม โดยที่ผ่านมาประเทศไทยเป็นประเทศภาคีของอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่า และพืชป่า ที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือ ไซเตส แต่พบว่าสถานการณ์ในปัจจุบันเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานของประเทศไทย ยังจับกุมดำเนินคดีกรณีการลักลอบค้าสัตว์ป่าและพืชป่าที่ผิดกฎหมายอยู่ต่อเนื่อง“ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและปราบปรามให้มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ จึงต้องได้รับความร่วมมือไปยังหน่วยงานต่างๆ ดังกล่าวภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานนโยบาย และแผนทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม อนาคตเชื่อว่าอาจมีแนวโน้มของการป้องกันและปราบปรามที่ดี เพราะปัจจุบันประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ อาทิ สปป.ลาว กัมพูชา หรือ เวียดนาม ทยอยเข้าเป็นสมาชิกของไซเตส ซึ่งจะเข้มงวดเหมือนประเทศไทย และมีความร่วมมือกันเป็นเครือข่ายระหว่างประเทศ ซึ่งประเทศเวียดนามและ สปป.ลาว มีข้อตกลงห้ามค้าขายสัตว์ป่ากันแล้ว ขณะที่ใน สปป.ลาว ห้ามล่าปลาบึก ซึ่งอยู่ในบัญชีไซเตสและเป็นปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลกในแม่น้ำโขงด้วย” นายศรีรัช กล่าว

ไทยเพ็ทออนไลน์ขอขอบคุณ เว็บข่าวดีๆ

http://www.thairath.co.th

หัวข้อนี้คุณอ่านหรือยัง ?

Facebook Comment
10 16:38
10 15:30
10 14:21
10 07:56
10 07:36
10 06:42
10 03:24
10 01:26
09 14:34
09 13:48

งานอบรมเลี้ยงกระต่ายอย่างไรให้ปลอดโรคและอายุยืนยาว
สวัสดีครับสมาชิก ไทยเพ็ทออนไลน์ และ สมาชิกแฮมสเตอร์ออนไลน์ รวมไปถึงผู้รักสัตว์เลี้ยงทุ (รายละเอียดเพิ่มเติม)
หนูยักษ์คาปิบาร่า ตัวใหญ่สุดในโลก ขวัญใจนักท่องเน็ต
"เจ้าแชปลิน" หนูแฮมสเตอร์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกจากรัฐเท็กซัส กลายเป็นขวัญใจนักท่องเน็ต มีผ (รายละเอียดเพิ่มเติม)