ย้ายเว็บบอร์ดใหม่ครับ รบกวนสมาชิกดำเนินการ ย้ายไปเล่นบอร์ดใหม่เราด้วยนะครับที่นี่ครับ http://www.thaipetonline.com/posts/index.php
 
ไทยเพ็ท
ไทยเพ็ท

               
     
 
     
บริการทำเว็บสัตว์เลี้ยง
แนะนำบริษัทรับจัดทำเว็บไซต์ สำหรับเจ้าของกิจการ ฟาร์มต้องการมีเว็บ เป็นของตัวเอง สามารถลองดู package บริการรับทำเว็บได้ที่นี่

ข้อมูลเจ้า เม่นใหญ่, เม่นใหญ่แผงคอยาว

บทความเก่า เคยให้เพื่อนได้อ่านกันมาบ้างแล้ว แต่พอดีมันอยู่ผิดที่ผิดทาง ทีนี้ก็เลย

ขอย้ายมาใส่ใน หมวดบทความของเราที่แท้จริงครับ เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลดีๆให้เพื่อนสมาชิกได้อ่านกัน หลายๆท่าอาจจะได้อ่าน แต่ก็ยังมีอีกหลายๆท่านที่ยังไม่ได้อ่าน หากสนใจเกี่ยวกับ เม่น จริงๆลองเข้ามาอ่านดูครับ อิอิ

1_01_04_09_1_35_49

วันนี้ผมจึงนำข้อมูลเจ้า เม่นใหญ่, เม่นใหญ่แผงคอยาว มาให้เพื่อนได้ทำความรู้จักกันครับ

ข้อมูลเบื้องต้นในเว็บของเรา เพื่อนๆก็คงรู้จักกันดีแล้วสำหรับ เม่นแคระ แต่ถ้าสำหรับเม่นใหญ่ หละ หลายๆท่านก็คงจะยังไม่รู้จักกัน

เม่น เป็นสัตว์ฟันแทะเช่นเดียวกับหนู ความยาวตั้งแต่จมูกถึงโคนหาง 63-70 เซนติเมตร หนัก 3-7 กิโลกรัม สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ก็คือ มีหนามแหลมแข็งขึ้นบริเวณหลัง หนามของเม่นมีลักษณะกลวง โคนและปลายหนามสีขาว ตรงกลางสีดำ จมูกป้าน ไม่แหลมอย่างหนู หนวดยาวสีดำ ขนใต้คอสีขาว บริเวณหัวและส่วนด้านหน้าปกคลุมด้วยขนสั้นสีน้ำตาล

การ ป้องกันตัวของเม่นคือการวิ่งหนี ถ้าศัตรูไล่ตามมันจะหยุดอย่างทันที ถ้าศัตรูหยุดตามไม่ทันก็จะต้องชนเข้ากับหนาม หนามของเม่นหลุดง่าย จึงมักปักคาอยู่ตามปาก จมูก และอุ้งตีนศัตรู สร้างความเจ็บปวดเป็นอย่างมาก

เม่น พบแถบภาคใต้ของไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย อาศัยได้ในป่าทุกชนิด ขุดโพรงอยู่ใต้ดิน ออกจากโพรงมาหากินเวลากลางคืนโดยลำพัง อาหารได้แก่รากไม้ เปลือกไม้ และผลไม้ที่ตกอยู่ตามพื้นป่า นอกจากนี้เม่นยังชอบแทะกระดูกสัตว์ด้วย

เม่นผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุ ได้ 2 ปี ตั้งท้องนาน 4 เดือนก็ออกลูก ลูกครอกหนึ่งมีประมาณ 1-3 ตัว ลูกเม่นแรกเกิดหนามยังอ่อนนิ่มอยู่ หลังจากนั้นจึงค่อยแข็งขึ้น

ในแหล่งเพาะเลี้ยง เม่นมีอายุได้ถึง 30 ปี

ชื่อไทย เม่นใหญ่, เม่นใหญ่แผงคอยาว

ชื่ออังกฤษ
Malayan Porcupine

ชื่อวิทยาศาสตร์ Hystrix brachyura

อาณาจักร Animalia

ไฟลัม Chordata

ชั้น Mammalia

อันดับ Rodentia

วงศ์ Hystricidae

ทราบหรือไม่?

* เม่นสลัดขนไม่ได้

* ว่า กันว่า เสือดาวฉลาดมาก สามารถจับเม่นกินโดยไม่เคยได้รับอันตรายจากขนเม่นเลย ในขณะที่เสือโคร่งและสิงโตต่างเคยถูกขนเม่นเล่นงานเอาเสมอ

ข้อมูล : http://www.verdantplanet.org

จากข้อมูลที่สนอ ก็ได้ข้อสรุป กันว่า เม่นไม่ว่าจะเป็นเม่นใหญ่หรือว่า เม่นแคระ ก็ไม่มีการสลัดขน อย่างที่ ใครๆหลายคนพูดถึง ซึ่งสิ่งเหล่านั้นเป็นความเชื่อ หรือ เรื่องเล่าบอกต่อๆกันมา ว่าเม่นนั้นสลัดขน แต่เรื่องจริงแล้วนั้น ไม่เป็นเช่นนั้นเลยครับ

หัวข้อนี้คุณอ่านหรือยัง ?

Facebook Comment
10 16:38
10 15:30
10 14:21
10 07:56
10 07:36
10 06:42
10 03:24
10 01:26
09 14:34
09 13:48

งานอบรมเลี้ยงกระต่ายอย่างไรให้ปลอดโรคและอายุยืนยาว
สวัสดีครับสมาชิก ไทยเพ็ทออนไลน์ และ สมาชิกแฮมสเตอร์ออนไลน์ รวมไปถึงผู้รักสัตว์เลี้ยงทุ (รายละเอียดเพิ่มเติม)
หนูยักษ์คาปิบาร่า ตัวใหญ่สุดในโลก ขวัญใจนักท่องเน็ต
"เจ้าแชปลิน" หนูแฮมสเตอร์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกจากรัฐเท็กซัส กลายเป็นขวัญใจนักท่องเน็ต มีผ (รายละเอียดเพิ่มเติม)