ย้ายเว็บบอร์ดใหม่ครับ รบกวนสมาชิกดำเนินการ ย้ายไปเล่นบอร์ดใหม่เราด้วยนะครับที่นี่ครับ http://www.thaipetonline.com/posts/index.php
 
ไทยเพ็ท
ไทยเพ็ท

               
     
 
     
บริการทำเว็บสัตว์เลี้ยง
แนะนำบริษัทรับจัดทำเว็บไซต์ สำหรับเจ้าของกิจการ ฟาร์มต้องการมีเว็บ เป็นของตัวเอง สามารถลองดู package บริการรับทำเว็บได้ที่นี่

“สัตว์จิ๋ว” นับล้านยึดแควใหญ่ ผวาเข้าร่างกาย-กระทบเที่ยว

1_display[1]

ชาว เมืองกาญจน์ผวาสัตว์ตัวจิ๋วคล้าย”ปลิงเข็ม” แพร่กระจายทั่วลำน้ำแควใหญ่ หวั่นใช้อาบ-ดื่มกินไม่ปลอดภัย เผยคนถูกดูดกัดจะแสบผิวหนัง ผวาเข้ารูทวารต่างๆ ขณะเล่นน้ำ เชื่อมีนับล้านตัว จี้หน่วยงานตรวจสอบด่วน หวั่นกระทบท่องเที่ยว

เมื่อ วันที่ 9 พฤษภาคม ชาวบ้านที่ อาศัยอยู่บริเวณริมน้ำแควใหญ่ บ้านชุกกุ่ม ต.ท่ามะขาม อ.เมืองกาญจนบุรี ได้ร้องเรียนผู้สื่อข่าวว่า มีสัตว์ที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายปลิงเข็มอาศัยอยู่ในแม่น้ำแควใหญ่เป็นจำนวน มาก และเมื่อคนลงไปเล่นน้ำก็จะเกาะติดตามร่างกาย สัตว์ชนิดดังกล่าวมีลักษณะเหมือนปลิงทั่วไปคือ สามารถยืดหดตัวได้ มีขนาดเล็กมาก แต่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า ขณะหดตัวจะเท่ากับเม็ดถั่วเหลือง และเมื่อมันยืดตัวจะมีลักษณะเหมือนเข็ม ความยาวประมาณ 1-2 เซนติเมตร และจะเริ่มขยายใหญ่ขึ้นพร้อมกับมีสีแดงมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเกาะอยู่ตามตัวของคน ชาวบ้านจึงหวั่นวิตกในเรื่องของความปลอดภัยของผู้ที่ลงเล่นน้ำ และใช้น้ำจากแหล่งนี้เพื่อการอุปโภค บริโภค ที่สำคัญการประปากาญจนบุรีได้นำน้ำจากแม่น้ำดังกล่าวไปทำน้ำประปาแจกจ่ายไป ยังบ้านเรือนราษฎรในเขต จ.กาญจนบุรีอีกด้วย

นาง ศรีสุรัตน์ อินทร์ธิราช อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7 ถนนลาว ต.ท่ามะขาม ประธานชุมชนบ้านชุกกุ่ม และเป็นประธาน อสม. กล่าวว่า เมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา มีผู้ปกครองของเด็กๆ ที่อาศัยอยู่ในชุมชนบ้านชุกกุ่ม มาร้องเรียนว่า มีสัตว์ลักษณะคล้ายปลิงเข็มเกาะติดตามร่างกายของเด็กๆ ที่ลงไปเล่นน้ำตามริมแม่น้ำแควใหญ่ เพียงแค่ 3-5 นาที สัตว์ดังกล่าวจะดูดและเกาะติดตามร่างกายนับร้อยตัว ปัจจุบันนี้มีจำนวนมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ผู้ถูกสัตว์ชนิดนี้เกาะตามลำตัวจะมีอาการคัน และจะแสบที่ผิวหนังเล็กน้อย มีลักษณะเหมือนดูดเลือด แต่ผู้ถูกเกาะจะไม่มีเลือดออกหรือมีอาการเจ็บปวดแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องใช้มือดึงออก หรือใช้ทรายลูบตามลำตัวก็จะทำให้หลุดออก จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า สัตว์ชนิดนี้จะอาศัยอยู่ในลำน้ำแควใหญ่ตั้งแต่ช่วงสะพานข้ามแม่น้ำแคว ตลอดแนวลำน้ำเรื่อยมาจนถึงสะพานสุดใจ รวมระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร และมีจำนวนมากขณะน้ำนิ่ง เชื่อว่าตลอดลำน้ำจะต้องมีสัตว์ชนิดนี้เป็นล้านๆ ตัว

” เกรงว่าสัตว์ชนิดดังกล่าวจะเป็นอันตรายต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ลงไป เล่นน้ำ ซึ่งอาจจะเข้าไปสู่ร่างกายตามทวารต่างๆ ได้ โดยเฉพาะผู้ใช้น้ำจากแหล่งนี้ในการอุปโภค บริโภค อีกทั้งตามแนวลำน้ำแควใหญ่ยังเป็นที่ตั้งของรีสอร์ทและเกสต์เฮาส์ เป็นจำนวนมาก จึงเป็นห่วงในเรื่องของผลกระทบทางด้านการท่องเที่ยว และที่สำคัญบริเวณที่พบเป็นต้นน้ำ การประปาได้นำน้ำดังกล่าวไปทำน้ำประปาเพื่อแจกจ่ายให้บ้านเรือนประชาชน จึงเกรงว่าอาจจะไม่ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้น้ำ” นางศรี สุรัตน์กล่าว และว่า ในสัปดาห์หน้า จะแจ้งให้สาธารณสุขเทศบาลเมืองกาญจนบุรีเข้ามาตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น พร้อมกันนี้ขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบเป็นการด่วน ว่าสัตว์ชนิดนี้เป็นอันตรายต่อมนุษย์หรือไม่ พร้อมกับหาวิธีดำเนินการกำจัดโดยเร็วที่สุดด้วย

หัวข้อนี้คุณอ่านหรือยัง ?

Facebook Comment
10 16:38
10 15:30
10 14:21
10 07:56
10 07:36
10 06:42
10 03:24
10 01:26
09 14:34
09 13:48

งานอบรมเลี้ยงกระต่ายอย่างไรให้ปลอดโรคและอายุยืนยาว
สวัสดีครับสมาชิก ไทยเพ็ทออนไลน์ และ สมาชิกแฮมสเตอร์ออนไลน์ รวมไปถึงผู้รักสัตว์เลี้ยงทุ (รายละเอียดเพิ่มเติม)
หนูยักษ์คาปิบาร่า ตัวใหญ่สุดในโลก ขวัญใจนักท่องเน็ต
"เจ้าแชปลิน" หนูแฮมสเตอร์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกจากรัฐเท็กซัส กลายเป็นขวัญใจนักท่องเน็ต มีผ (รายละเอียดเพิ่มเติม)