ย้ายเว็บบอร์ดใหม่ครับ รบกวนสมาชิกดำเนินการ ย้ายไปเล่นบอร์ดใหม่เราด้วยนะครับที่นี่ครับ http://www.thaipetonline.com/posts/index.php
 
ไทยเพ็ท
ไทยเพ็ท

               
     
 
     
บริการทำเว็บสัตว์เลี้ยง
แนะนำบริษัทรับจัดทำเว็บไซต์ สำหรับเจ้าของกิจการ ฟาร์มต้องการมีเว็บ เป็นของตัวเอง สามารถลองดู package บริการรับทำเว็บได้ที่นี่

กล่องเลี้ยงเม่นที่ดีควรมีลักษณะดังนี้

วันนี้ขอแนะนำ รายละเอียดของกล่องเลี้ยงเม่นที่ถูกสุขลักษณะ ให้เพื่อนๆชาวเม่นแคระมือใหม่ให้ทราบกันนะครับ และช่วงนี้ก็มี ผู้ขาย กล่องเลี้ยงเม่น หรือ รับทำตามแบบที่ต้องการ อยู่หลายร้าน แต่ละร้านก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ซึ่ง กล่องเลี้ยง ที่ทำออกมาก็ ควรที่จะเหมาะกับสัตว์ที่จะเลี้ยงด้วยครับ พูดมากไป เดี่ยวจะวนไปวนมา ยังไงเรามาาดูรายละเอียดด้านในกันเลยครับ

237_12_05_09_7_35_16

1. จำนวนที่เลี้ยง อันนี้สำคัญมาก ว่าควรเลี้ยง 1 กล่อง ต่อ 1 คู่

เพราะหากเป็นตัวผู้กับตัวเมียเลี้ยงรวมกัน จะมีโอกาสสูงมาก ที่จะท้องก่อนวัยอันควรเปรียบไป

ก็เหมือนกับเด็กผู้หญิง อายุสัก 12 ขวบ เพิ่งมีประจำเดือนได้ไม่เท่าไหร่ก็ตั้งท้องเสียแล้ว คุณว่าแบบนั้นมันจะดีกับแม่หรือลูกในท้องหรือป่าว ซึ่งสำหรับหัวข้อนี้เอาไว้อ่านต่อในบทความต่อๆไปนะครับ

2. ขนาดพื้นที่

กว้าง x ยาว ~ 45 x 60 cm เพื่อให้น้องเม่นได้มีที่วิ่งเล่นออกกำลังบ้าง เพื่อสุขภาพที่ดี หากใครเห็นว่าเม่นมันนอนอย่างเดียวทั้งวัน ขอให้รู้ว่าคุณคิดผิดนะคับ เพราะเม่นเป็นสัตว์กลางคืน กลางวันที่มีเแสงไปมากจะทำให้น้องเม่นเอาแต่นอน

อีกอย่างคับ ผมคิดว่าผมเลี้ยงเม่นเพื่อความสุข ไม่ได้เลี้ยงเพื่อขุนให้อ้วนแล้วเอาไปกิน ถึงจะได้ให้มันกินกับนอนอย่างเดียวอ่ะคับ ดังนั้นควรที่จะมีพื้นที่ ให้เขาได้วิ่งเล่น หรือ ของเล่นติดกรงครับ

3. พื้นผิว

พื้นผิวของกล่องเลี้ยงที่ดี คือไม่ควรมีลักษณะเป็นซี่กรง เพราะเมื่อน้องเม่นเดินไปเดินมา หรือปีนป่ายกรงเล่น จะมีโอกาสมากที่ขาจะติดกับซี่กรง(โดนกันเกือบทุกราย) และเมื่อขาติดแล้ว น้องเม่นไม่ได้คิดเหมือนคนที่ว่าติดแล้วเอาไม่ออก ขยับมากก้อเจ็บเด๋วรอคนมาช่วยดีกว่า

แต่น้องเม่นจะคิดว่า ” เฮ้ยอะไรมาจับขาตูฟ่ะ ปล่อยเด๋วนี้นะ ” แล้วก้อจะดิ้นๆ ๆ จนกว่าจะหลุดโดยไม่สนใจว่าขาจะเจ็บจะหักยังไง ประมาณว่าเสียขาข้างนึงดีกว่าเสียชีวิต

ซึ่งถ้าโชคดี(มีไม่บ่อยนัก)อาจจะไม่เป็นอะไรเลย แต่ถ้าโชคไม่ดีกว่าจะออกมาได้ก้อเจ็บขาซะจนเดินกะเพลก หรือต้องลากขาไปหลายวัน และถ้าร้ายไปกว่านั้นอาจจะขาหักเลยก้อมี

นอกจากนี้ พื้นผิวที่ใช้สำหรับเลี้ยงเม่น(หรือสัตว์อื่นๆด้วย) ไม่ควรเป็นพื้นผิวที่สามารถดูดซึมน้ำได้ เช่น ลังกระดาษ เพราะจะทำให้ซับฉี่และอมเชื้อโรคไว้ หากจำเป็นต้องใช้ของพวกนี้ชั่วคราว ก้อขอให้เปลี่ยนกล่องทุกวันล่ะกันคับ เพื่อสุขภาพของเจ้าเงาะน้อย

พื้นผิว ไม่ควรที่จะเรียบจนเกินไปด้วยครับ เพราะจะทำให้การเดิน เหินของเม่นยากกว่าเดิม เดี่ยวเดินไปเดินมา ขาถ่างไปถ่างมา จะแย่เอาครับ แต่ส่วนมากแล้วกล่องเลี้ยงมักจะผิวเรียบครับ ดังนั้นเราควรมีวัสดุปูพื้นให้กับเม่น และ ควรที่จะใส่ในปริมาณที่เหมาะสมด้วยครับ

4. ฝาปิด

ฝาปิดที่ดีไม่ควรเป็นแบบทึบ เพราะจะทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ควรเป็นแบบโล่งหรืออาจจะเปิดโล่งไปเลยก้อได้ หรือจะทำเป็น ตะแกรง ก็ดีครับช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์อื่นเข้ามารบกวน

5. สถานที่เลี้ยง ( อันนนี้ขอแนะนำเพิ่มเติมคร่าวๆก่อนนะครับ เอาไว้อ่านต่อในหัวข้อต่อไปครับ )

สุดท้าย สถานที่วางกล่องเลี้ยงเม่น ควรอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อจะได้ไม่เหม็นอับ อันจะทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการเจริญของเชื้อโรค และส่งผลร้ายก่อโรคกับเจ้าหนามในที่สุด

ที่มาของเนื้อหา : คุณ Kidd , อู๋ (ผู้ใหญ่บ้าน)

รูปภาพ : ..top..

ตอนนี้รูปภาพอาจจะยังไม่ตรงกับหัวข้อเรื่องยังไงวันหลังผมจะหามาเปลี่ยนให้นะครับ ยังไงก็ต้องขอโทษด้วยครับ

หัวข้อนี้คุณอ่านหรือยัง ?

Facebook Comment
10 23:38
10 22:30
10 21:21
10 14:56
10 14:36
10 13:42
10 10:24
10 08:26
09 21:34
09 20:48

งานอบรมเลี้ยงกระต่ายอย่างไรให้ปลอดโรคและอายุยืนยาว
สวัสดีครับสมาชิก ไทยเพ็ทออนไลน์ และ สมาชิกแฮมสเตอร์ออนไลน์ รวมไปถึงผู้รักสัตว์เลี้ยงทุ (รายละเอียดเพิ่มเติม)
หนูยักษ์คาปิบาร่า ตัวใหญ่สุดในโลก ขวัญใจนักท่องเน็ต
"เจ้าแชปลิน" หนูแฮมสเตอร์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกจากรัฐเท็กซัส กลายเป็นขวัญใจนักท่องเน็ต มีผ (รายละเอียดเพิ่มเติม)