ย้ายเว็บบอร์ดใหม่ครับ รบกวนสมาชิกดำเนินการ ย้ายไปเล่นบอร์ดใหม่เราด้วยนะครับที่นี่ครับ http://www.thaipetonline.com/posts/index.php
 
ไทยเพ็ท
ไทยเพ็ท

               
     
 
     
บริการทำเว็บสัตว์เลี้ยง
แนะนำบริษัทรับจัดทำเว็บไซต์ สำหรับเจ้าของกิจการ ฟาร์มต้องการมีเว็บ เป็นของตัวเอง สามารถลองดู package บริการรับทำเว็บได้ที่นี่

คิดก่อนเลี้ยงชูการ์ (ข้อดี/ข้อเสีย)

มาดูข้อดีกัน

- เป็นสัตว์ที่ชอบเช้าสังคมอยู่รวมกันเป็นกลุ่มนั้นรวมถึงอยู่รวมกับเจ้าของด้วย ชูการ์ จะจำทั้งกลิ่นและเสียงของเจ้าของได้ดีทีเดียว

.

- เมื่อคุ้นกับคุณแล้วจะสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกับเจ้าของ จะไม่กัด และไม่ขู่ หรือ เรียกว่้าเชื่องนั่นเอง

.

- ชูก้าร์ เป็นสัตว์ที่ชอบซุกตัว ขดตัวอยู่ในที่แคบซึ่งดีที่สุดน่าจะเป็นกระเป๋า ถุงนอน

ชูการ์ มีวงจรชีวิตค่อนข้างยาว ถ้าเจ้าของดูแล รัก เอาใจใส่ ชูการ์ เป็นอย่างดี เค้าจะอยู่กับเรานานกว่าสัตว์เลี้ยงอีกหลายชนิด

.

เมื่อมีข้อดีกันแล้วก็ดูข้อเสียบ้าง

- ชูการ์ ไม่สามารถจะถูกฝึกให้ขับถ่ายเป็นที่ แล้วเค้ายังจะวิ่งไปทำเครื่องหมายไปทั่ว (คล้ายกับฉี่ จะเห็นชัดในชูการ์ตัวผู้) ต้องคอยตามเช็ด อาจจะสร้างความรำคาญและเบื่อหน่ายกับเจ้าของได้

.

- ชูการ์ มีอายุยืนยาวประมาณ 10-15 ปี หรืออาจจะมากกว่านั้น ฉะนั้นถ้าคิดจะเริ่มเลี้ยงแล้วตัดสินใจเลิกกลางคันจะเป็นการทำร้ายจิตใจของ เค้า เป็นอย่างมากเพราะเค้าเป็นสัตว์ที่รักเจ้าของและก็รักคนเดียวเท่านั้น ซึ่ง การโยกย้ายทั้งที่อยู่และเจ้าของเป็นความเหนื่อยยากและเป็นความเครียดที่ฝังใจ ชูการ์ และมีผลต่อนิสัยการแสดงออกของชูก้าร์ด้วย เคยมีบันทึกเกี่ยวกับ ชูการ์ ที่ตรอมใจตายเนื่องจากการเปลี่ยนเจ้าของ

340_06_06_09_6_11_28

.

- ชูการ์ เป็นสัตว์กลางคืน ถ้าไม่พร้อมที่จะถ่างตาอยู่รอเล่นกับเค้าในเวลาที่เค้าตื่น ถ้าคุณนอนดึกไม่ได้ก็เปลี่ยนใจไปเลี้ยงสัตว์ชนิดอื่น เพราะตอนกลางคืนเค้าจะร้องเรียกเจ้าของออกมาเล่นด้วยเป็นประจำ

- ชูการ์จะเปล่งเสียงออกมาคล้าย ๆ กับลูกสุนัขเห่า หรือ เรียกว่า กา่รเห่านั่นเอง  ในช่วงเวลาที่เรากำลังหลับสบาย แต่ชูการ์เค้าไม่ได้หลับกับเราด้วย ช่วงประมาณ ตี 1-3 จะเป็นช่วงเวลาที่เค้าคึกมากที่สุด อาจจะมีการเล่นเสียงดังหรือ ส่งเสียงดัง หรือ เห่า เรีัยก ถ้าไม่สามารถอดทนสำหรับข้อนี้ได้ก็ไม่ควรเลี้ยง เพราะห้ามและฝึกไม่ได้

.

- ชูการ์ ชอบกินแมลงหากไม่สามารถจับหนอน จิ้งหรีด แมลงปีกแข็งอื่น ต้องเปลี่ยนใจไปเลี้ยงอย่างอื่นแทน เพราะแมลงเหล่านี้เป็นแหล่งพลังงาน โปรตีนที่เป็นมากที่สุดสำหรับชูการ์

- ชูการ์ เป็นสัตว์ที่เอาแต่ใจ ไม่ชอบการบังคับ ห้ามก็ไม่ฟัง พูดก็ไม่รู้เรื่อง ถ้าขัดใจหล่ะก็เป็นกัดแน่นอน

.

- ชูการ์ มีกระดูกที่บางและเล็ก ฉะนั้น เค้าจึงไม่ชอบที่จะถูกกอดหรือจับต้องแรง ๆ ฉะนั้น ไม่แนะนำสัตว์เลี้ยงประเภทนี้ให้กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปีค่ะ

- ชูการ์เป็นสัตว์ที่มีกลิ่นแรง โดยเฉพาะตัวผู้ เค้าจะต้องใช้กลิ่นในการสร้างอาณาเขต คนที่คิดจะเลี้ยงจะต้องทบทวนดูให้ดีว่าจะรับข้อเสียเค้าได้หรือไม่

.

ข้อมูลทั้งหมดในเว็บของเรา มีลิขสิทธิ์ หากท่านนำไปใช้งานโปรดแจ้งทางเจ้าของข้อมูล พร้อมลิ้งค์กลับมายังเราด้วยครับ

หากเว็บใดนำข้อมูลของเราไปโดยไม่ใส่ลิ้งค์กลับมาทางเราถือว่าถ่ายไม่ให้ความ เคารพต่อเว็บไซต์เรา thaipetonline.com , ติดต่อเว็บมาสเตอร์ 08-9140-0008

เรียบเรียงโดย : www.thaipetonline.com

มาดูข้อดีของชุก้ากันบ้าง

- ชูก้าร์ เป็นสัตว์ที่ชอบเช้าสังคมอยู่รวมกันเป็นกลุ่มนั้นรวมถึงอยู่รวมกับเจ้าของด้วย ชูก้าร์ จะจำทั้งกลิ่นและเสียงของคุณได้ขึ้นใจเลยทีเดียว

- ชูก้าร์ เมื่อคุ้นกับคุณแล้วจะสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจในตัวคุณจะไม่กัดคุณและไม่ขู่ คุณ (ในบางครั้งถ้าเกิดเค้ากัดคุณจะต้องมีเหตุผลที่ใหญ่โตพอ)

- ชูก้าร์ เป็นสัตว์ที่ชอบซุกตัว ขดตัวอยู่ในที่แคบซึ่งดีที่สุดน่าจะเป็นกระเป๋าของคุณ ชูก้าร์ มีวงจรชีวิตค่อนข้างยาว ถ้าคุณดูแลรัก เอาใจใส่ ชูก้าร์ เป็นอย่างดี เค้าจะอยู่กับคุณนานกว่าสัตว์เลี้ยงอีกหลายชนิด

หัวข้อนี้คุณอ่านหรือยัง ?

Facebook Comment
10 23:38
10 22:30
10 21:21
10 14:56
10 14:36
10 13:42
10 10:24
10 08:26
09 21:34
09 20:48

งานอบรมเลี้ยงกระต่ายอย่างไรให้ปลอดโรคและอายุยืนยาว
สวัสดีครับสมาชิก ไทยเพ็ทออนไลน์ และ สมาชิกแฮมสเตอร์ออนไลน์ รวมไปถึงผู้รักสัตว์เลี้ยงทุ (รายละเอียดเพิ่มเติม)
หนูยักษ์คาปิบาร่า ตัวใหญ่สุดในโลก ขวัญใจนักท่องเน็ต
"เจ้าแชปลิน" หนูแฮมสเตอร์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกจากรัฐเท็กซัส กลายเป็นขวัญใจนักท่องเน็ต มีผ (รายละเอียดเพิ่มเติม)