ย้ายเว็บบอร์ดใหม่ครับ รบกวนสมาชิกดำเนินการ ย้ายไปเล่นบอร์ดใหม่เราด้วยนะครับที่นี่ครับ http://www.thaipetonline.com/posts/index.php
 
ไทยเพ็ท
ไทยเพ็ท

               
     
 
     
บริการทำเว็บสัตว์เลี้ยง
แนะนำบริษัทรับจัดทำเว็บไซต์ สำหรับเจ้าของกิจการ ฟาร์มต้องการมีเว็บ เป็นของตัวเอง สามารถลองดู package บริการรับทำเว็บได้ที่นี่

มดลูกอักเสบในสุนัข

มดลูกอักเสบในสุนัข

เมื่อ สุนัขอายุมากขึ้น ส่วนใหญ่จะมากกว่า 4-5 ปีไปแล้ว ไม่ว่าจะเคยผสมพันธุ์ เคยมีลูก หรือไม่ก็ตาม มักพบภาวะมดลูกอักเสบเป็นหนองได้อยู่เสมอ ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของสุนัข โดยสุนัขจะแสดงอาการป่วย มีไข้ ซึม เบื่ออาหาร กรณีที่ปากมดลูกปิดจะพบว่าช่องท้องขยายใหญ่ขึ้น แต่ในกรณีที่ปากมดลูกเปิด จะพบของเหลว (อาจเป็นหนอง เลือด หรือหนองปนเลือด) ไหลจากช่องคลอด

DSCN2517

เหตุใดสุนัขจึงเป็นมดลูกอักเสบเป็นหนองได้ง่าย

วงรอบการ เป็นสัดของสุนัขต่างไปจากสัตว์หลาย ๆ ชนิดรวมทั้งมนุษย์ โดยสุนัขจะมีช่วงการผสมพันธุ์ได้เพียง ปีละ 1-2 ครั้ง มีช่วงที่ไม่แสดงการเป็นสัดนาน ถึง 4-6 เดือน ซึ่งภายหลังการยอมรับการผสมพันธุ์หรือภายหลังการเป็นสัด สุนัขทุกตัว ไม่ว่าตั้งท้องหรือไม่ก็ตาม จะอยู่ภายใต้อิทธิพลของฮอร์โมนเพศชนิดหนึ่ง คือ โปรเจสเตอโรน อยู่นาน 2 เดือน ต่างไปจากสัตว์ชนิดอื่น ๆ รวมทั้งมนุษย์ซึ่งถ้าไม่มีการตั้งท้อง ฮอร์โมนนี้จะลดลงอย่างรวดเร็ว

เมื่อ สุนัขอยู่ในภาวะการมีฮอร์โมนนี้คงอยู่ในระดับสูงถึง 2 เดือน จะมีผลทำให้เกิด การหนาตัวของผนังมดลูก มีถุงน้ำบนผนังมดลูกและการหลั่งสิ่งคัดหลั่งบางอย่างจากต่อมบนผนังมดลูก

DSCN2519

ใน กรณีสุนัขวัยเจริญพันธุ์ หรือมีสุขภาพดี เมื่อผ่านเวลา 2 เดือน ฮอร์โมนนี้จะลดลง มดลูกก็จะกลับสู่สภาวะปกติ แต่กรณีสุนัขสูงวัยอาจเกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ และการเสื่อมของผนังมดลูกทำให้มดลูกไม่สามารถคืนสภาพได้ดี ฮอร์โมนนี้ยังลดการบีบตัวของมดลูกลดการขับของเสียออก และลดการนำเข้าเม็ดเลือดขาวที่มาเก็บกินเชื้อโรคต่าง ๆ ทำให้ผนังมดลูกมีความไวในการติดเชื้อแทรกซ้อน ซึ่งนำไปสู่การเกิดมดลูกอักเสบเป็นหนอง

ผักชี

จะเห็นได้ว่าภาวะมดลูกอักเสบเป็นหนอง ในสุนัขนั้น สามารถเกิดขึ้นได้เอง และถ้ามีสิ่งเหนี่ยวนำร่วม เช่น การให้ฮอร์โมนคุมกำเนิด ภาวะมดลูกเป็นหนองนี้จะสามารถเกิดได้ง่ายขึ้น เช่นเดียวกับในสภาวะของสุนัขสูงวัย ที่ระบบภูมิคุ้มกันสำหรับปกป้องร่างกาย (ซึ่งรวมถึงบนผนังมดลูก) จากการติดเชื้อต่างๆ ลดลง ก็สามารถโน้มนำให้เกิดมดลูกอักเสบเป็นหนองได้ด้วย ดังนั้น การทำหมันถาวร จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้สุนัขพ้นจากภาวะนี้ และมีสุขภาพที่ดี

ผู้แนะนำบทความ : ..top..

ข้อมูลจาก : http://www.vet.ku.ac.th

และ        : http://www.mrjackkennel.com

หัวข้อนี้คุณอ่านหรือยัง ?

Facebook Comment
10 16:38
10 15:30
10 14:21
10 07:56
10 07:36
10 06:42
10 03:24
10 01:26
09 14:34
09 13:48

งานอบรมเลี้ยงกระต่ายอย่างไรให้ปลอดโรคและอายุยืนยาว
สวัสดีครับสมาชิก ไทยเพ็ทออนไลน์ และ สมาชิกแฮมสเตอร์ออนไลน์ รวมไปถึงผู้รักสัตว์เลี้ยงทุ (รายละเอียดเพิ่มเติม)
หนูยักษ์คาปิบาร่า ตัวใหญ่สุดในโลก ขวัญใจนักท่องเน็ต
"เจ้าแชปลิน" หนูแฮมสเตอร์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกจากรัฐเท็กซัส กลายเป็นขวัญใจนักท่องเน็ต มีผ (รายละเอียดเพิ่มเติม)