ย้ายเว็บบอร์ดใหม่ครับ รบกวนสมาชิกดำเนินการ ย้ายไปเล่นบอร์ดใหม่เราด้วยนะครับที่นี่ครับ http://www.thaipetonline.com/posts/index.php
 
ไทยเพ็ท
ไทยเพ็ท

               
     
 
     
บริการทำเว็บสัตว์เลี้ยง
แนะนำบริษัทรับจัดทำเว็บไซต์ สำหรับเจ้าของกิจการ ฟาร์มต้องการมีเว็บ เป็นของตัวเอง สามารถลองดู package บริการรับทำเว็บได้ที่นี่

โรคเก่ามาเล่าใหม่ TB

กลับไปรื้อสไลด์เก่าๆทั่ทำไว้นานแล่ว มาส่องๆดู ก็พบเชื่ออะไรบางอย่างที่คาดว่าเพื่อนๆคงหาดูที่ไหนได้ยาก วันนี้เลยเอามาให้ชมกันครับผม

เนื้อเยื่อนี้เป็นส่วนตับของปลาหมอนกแก้ว ที่ผมได้เอามาทดลอง แล้วตัดออกมาดู พบว่าเป็นวัณโรคปลานั่นเอง ที่ลูกศรชี้นั่นหนะคร้าบ จัดเป็นโรคระบาดที่น่ารังเกียจชนิดหนึ่ง โดยมองจากภายนอกจะไม่ค่อยเห็นความแตกต่างนัก ระหว่างปลาปกติ กับปลาป่วย แต่ปลาที่ป่วยด้วยโรคนี้มักจะกินอาหารแล้วไม่ค่อยโต ตัวเล็กกว่าตัวอื่น ท้องกิ่วๆ และยังสามารถถ่ายทอดไปสู่ปลาตัวอื่นๆำได้ รวมทั้งสามารถติดเชื้อเข้าสู่คนได้ ในกรณีที่มีบาดแผลที่มือ

TB

เมื่อก่อน นี้จะพบกับเกษตรกรที่เพาะเลี้ยงปลากัด แถบนครปฐมกันมากๆ หมอ ผิวหนังเอง ก็ไม่สามารถวินิฉัยได้ ในตอนแรกๆ อาการจะกินลุกลามไปเรื่อยๆ จนเห็นกระดูกหากเป็นเรื้อรัง

แต่ในตอนนี้มียารักษาได้แล้วนะครับ รายละเอียดต้องปรึกษาที่กรมประมง + สถาบันโรคผิวหนังกรุงเทพ จะกระจ่างกว่านี้ครับ จำรายละเอียดโรคได้คล่าวๆ เพราะตอนเรียนสลึมสะลือ (ขออภัย)

ปล. ปัจจุบัน ผบโรคนี้แพร่กระจายทั่วไปทั้ง ปลากัด และปลาหมอสี ฉะนั้นหากเพื่อนๆมีอาการเป็นแผลและไม่สามารถรักษาหายได้เอง และมีประวัติเกี่ยวกับการเลี้ยงปลา กรูณาไปพบแพทย์ด้วยนะครับ

ที่มา : http://board.thaipetonline.com

ขอขอบคุณ ผู้แนะนำบทความ เนื้อหาดีๆ : MP5

หัวข้อนี้คุณอ่านหรือยัง ?

Facebook Comment
10 23:38
10 22:30
10 21:21
10 14:56
10 14:36
10 13:42
10 10:24
10 08:26
09 21:34
09 20:48

งานอบรมเลี้ยงกระต่ายอย่างไรให้ปลอดโรคและอายุยืนยาว
สวัสดีครับสมาชิก ไทยเพ็ทออนไลน์ และ สมาชิกแฮมสเตอร์ออนไลน์ รวมไปถึงผู้รักสัตว์เลี้ยงทุ (รายละเอียดเพิ่มเติม)
หนูยักษ์คาปิบาร่า ตัวใหญ่สุดในโลก ขวัญใจนักท่องเน็ต
"เจ้าแชปลิน" หนูแฮมสเตอร์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกจากรัฐเท็กซัส กลายเป็นขวัญใจนักท่องเน็ต มีผ (รายละเอียดเพิ่มเติม)