ย้ายเว็บบอร์ดใหม่ครับ รบกวนสมาชิกดำเนินการ ย้ายไปเล่นบอร์ดใหม่เราด้วยนะครับที่นี่ครับ http://www.thaipetonline.com/posts/index.php
 
ไทยเพ็ท
ไทยเพ็ท

               
     
 
     
บริการทำเว็บสัตว์เลี้ยง
แนะนำบริษัทรับจัดทำเว็บไซต์ สำหรับเจ้าของกิจการ ฟาร์มต้องการมีเว็บ เป็นของตัวเอง สามารถลองดู package บริการรับทำเว็บได้ที่นี่

เรื่องสายพันธ์ และการผสมพันธ์ เม่น

เรื่องการผสมพันธุ์ เม่นแคระ

การผสมนั้นมีได้หลายวิธีขึ้นอยู่กับผู้เลี้ยงและเม่นเป็นสำคัญ วิธีนั้นไม่ตายตัว ขอแค่ ให้ตัวผู้ขึ้นตัวเมียได้เท่านั้นพอ ผมจะแนะนำ วิธีการจับคู่ผสมพันธุ์ แบบที่ผมได้ใช้อยู่ในปัจุบันให้เพื่อนๆ สมาชิกได้ ทราบกัน สำหรับบางท่าน ที่ยังหาวิธีจำคู่ไม่ได้ ยังไงลองนำวิธี ดังกล่าวนี้ ไปทดลองใช้ก็ไม่ว่ากันครับ1_28_04_09_10_00_08

สำหรับการเพาะเลี้ยง หรือ การจับคู่ ควรให้เม่นมีอายุที่พร้อมแก่การผสมพันธุ์ครับ เนื่องด้วย หาก ผสมก่อนวัยอันควร ก็สามารถทำให้ เม่นตัวดังกล่าวอายุสั้น และ โทรมลงอย่างรวดเร็ว ได้ครับ อีกทั้งลูกที่ออกมา ก็แคระแกรน ทำให้สายพันธุ์ของเม่นเรา ตกต่ำไปอีกด้วยครับ เห็นใหมหละครับว่า ไม่คุ้มกันเลยกับการรีบจับคู่ผสมพันธุ์

วิธีการผสมพันธ์ แบบ บ้านแมวอ้วน

  • เม่น อายุเกิน 5 เดือน
  • เลือกเม่นที่เข้ากันได้ ( แต่จิงๆถึงเข้าไม่ได้ ถ้าตัวผู้มันหื่นมันก็ข่มขืนอยู่ดี) แต่ข้อแตกต่าง คือ ลูกเม่น ที่ออกมาจากพ่อแม่ ชอบกันนั้น จะเยอะกว่า แล้วก็สมบูรณ์ สีสวยกว่า พ่อและแม่ตั้งใจทำก็ว่าได้ อะไรประมาณนั้น
  • วิธีใส่ แนะนำ ให้ใส่ ตัวเมียลงตัวผู้ ดีกว่าเยอะ เพราะอะไรนั้นหรอ เพราะ ปกติเม่นที่ลงไปอยู่ในที่ใหม่ๆ หรือเขตของเม่นตัวอื่นจะ กลัว กลัวมาก กลัวมากที่สุด แล้วตัวผู้ก็จะใช้กำลัง ขืนใจตัวเมีย ง่ายขึ้น
  • เวลาในการใส่ แบ่งเป็น 3-5-7 วัน แล้วแต่ (คำถามตามมา ว่าแล้วจะรู้ได้ไงว่ามันจะติดตอนไหน อันนี้ แนะนำว่า ให้ใส่ ไป 7วันเลย เพราะ ใน 7 วัน เม่นมันผสม ทุกวัน อยู่แล้ว เวลาไข่ตก(ตัวเมีย) ของเม่นนั้นจะเกิด ทุกๆ ประมาณ 7 วัน ไงก็ติด ) แต่ให้สังเกตุว่า เม่นตัวเมีย หนี แบบปิดปกติ หรือป่าว ถ้าหนี แบบสุดๆ เป็นไปได้ว่า เม่นท้องแล้ว เพราะ ที่เคยสังเกตุมา เม่นทับติดแล้วจะไม่ยอมให้ตัวผู้ขี่อีก
  • เม่นท้อง น้ำหนักจะขึ้น ประมาณ 50-250 อันนี้ขึ้นก่ะจำนวนน้องเม่นในท้องก่ะ จำนวนวันที่เม่นท้อง และก็ อยู่ประมาณ 34 วัน อาการอื่นก็จะมี กินเยอะ อึ ถ่ายเป็นที ไม่ค่อยให่จับ (แต่แนะนำให้ทำประวัติ น้ำหนัก จะดีที่สุด ก่อนหลังผสม แม่นสุดจ้า)
  • ที่คลอด กล่องต้องพร้อม ที่อยู่ ต้องไม่ทำให้เม่นเคลียด ไม่มีการเคลื่อนย้าย เปลี่ยนขี้เลื่อย หลายๆๆกระทู้ มักมีการกินลุกเกิดจากเม่นเคลียดไม่พร้อม มีกลิ่นเม่นตัวอื่น เจ้าของยุ่งก่ะมันมากไป
  • บ้านเม่น ทำให้พร้อม มี 2 ส่วน ตัวห้องน้ำ ก่ะ ที่ให้อาหาร โดยปกติ เม่นจะออกมากินเอง แล้วถ่ายนอกห้องนอนอยู่แล้ว เปลี่ยนขี้เลื่อยได้หลังจาก คลอดได้ ประมาณ 7 – 14 วันขึ้นไป แต่ต้องระวังให้มาก เปลี่ยนแค่ที่ถ่าย เก็บอึ บางส่วนพอ อย่าเอาออกหมด ผิดกลิ่นไม่ได้เลย
  • ตัวห้องนอน ต้องมีอากาศถ่ายเทได้ ไม่ใช่ปิดตายมีแต่ประตู เพราะแม่เม่นจะไม่อยู่ในบ้าน ออกนอนนอกบ้านเพราะมันร้อนไม่ยอมให้นม เรื่องแสง ก็สำคัญ ไม่ควรให้แสงเข้าไปในส่วนตัวห้องนอน

การจับคู่สามารถทำได้หลายวิธี แล้วแต่เทคนิค ของแต่ละท่าน หากท่านใดมีวิธีอื่นๆ แนะนำมาให้ทราบกันบ้างนะครับ บทความนี้ผู้เขียนได้ทำการเรียบเรียงจากประสบการณ์ ในการเลี้ยงดูเม่นแคระ ขอมอบเป็นลิขสิทธิ์ แก่เว็บ ไทยเพ็ทออนไลน์

หัวข้อนี้คุณอ่านหรือยัง ?

Facebook Comment
10 23:38
10 22:30
10 21:21
10 14:56
10 14:36
10 13:42
10 10:24
10 08:26
09 21:34
09 20:48

งานอบรมเลี้ยงกระต่ายอย่างไรให้ปลอดโรคและอายุยืนยาว
สวัสดีครับสมาชิก ไทยเพ็ทออนไลน์ และ สมาชิกแฮมสเตอร์ออนไลน์ รวมไปถึงผู้รักสัตว์เลี้ยงทุ (รายละเอียดเพิ่มเติม)
หนูยักษ์คาปิบาร่า ตัวใหญ่สุดในโลก ขวัญใจนักท่องเน็ต
"เจ้าแชปลิน" หนูแฮมสเตอร์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกจากรัฐเท็กซัส กลายเป็นขวัญใจนักท่องเน็ต มีผ (รายละเอียดเพิ่มเติม)