ย้ายเว็บบอร์ดใหม่ครับ รบกวนสมาชิกดำเนินการ ย้ายไปเล่นบอร์ดใหม่เราด้วยนะครับที่นี่ครับ http://www.thaipetonline.com/posts/index.php
 
ไทยเพ็ท
ไทยเพ็ท

               
     
 
     
บริการทำเว็บสัตว์เลี้ยง
แนะนำบริษัทรับจัดทำเว็บไซต์ สำหรับเจ้าของกิจการ ฟาร์มต้องการมีเว็บ เป็นของตัวเอง สามารถลองดู package บริการรับทำเว็บได้ที่นี่

สัตว์เลี้ยงขึ้นชื่อ Sugar Glider

SCIENTIFIC NAME

ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Petaurus Breviceps

COMMON NAME

ชื่อสามัญ: Sugar Glider

INTRODUCTION

มาทำความรู้จักชูการ์ไกรเดอร์กันก่อนนะครับ

ชูการ์ไกรเดอร์ หรือ ที่เมืองไทยเรียกกันว่า กระรอกบินออสเตรเลีย หรือ จิงโจ้บิน ซึ่งตรงส่วนนี้ต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะครับ ชูการ์นั้นไม่ใช่กระรอกบิน นะคับ แต่เพียงมีลักษณะที่คล้ายๆกันเพียงเท่านั้น ชูการ์ไกรเดอร์เป็นสัตว์ที่จัดอยู่ในตระกูล จิงโจ้ ( marsupials ) เพราะชูการ์ไกรเดอร์เพศเมียจะมีกระเป๋าหน้าท้อง ( pouch ) ซึ่งเหมือนเจ้าจิงโจ้

โดยนิสัยปกติแล้ว ชูการ์ไกรเดอร์ เป็นสัตว์ตื่นกลางคืน นอนกลางวัน ( nocturnal ) ครับ ซึ่งในเวลากลางคืนนั้น จะออกหาอาหาร และ ออกมาวิ่งเล่น ครับ ขนาดของ ชูการ์ โตเต็มที่ความยาวจากจมูกถึงปลายหางก็จะอยู่ที่ 11นิ้วโดยประมาณครับโดยในส่วนนี้ก็ต้องขึ้น

อยู่กับความสมบูรณ์ในการเลี้ยงดูด้วย

DSCN2007

ชูการ์เป็นสัตว์ ที่ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงตั้งแต่ 6-10 ตัวขึ้นไป และแต่ละฝูงจะมีการกำหนดอาณาเขตของตัวเองอย่างชัดเจน ซึ่งตัวผู้ที่เป็นจ่าฝูงจะมีการปล่อยกลิ่น เืพื่อกำหนดอาณาเขตของตนเองอายุโดยเฉลี่ย 10-15 ปีครับ แต่ในปัจจุบันนี้การเลี้ยงดูค่อนข้างมีปัญหาเข้ามาหลายๆอย่างจากผู้เลี้ยงที่ ขาดความรู้ในการเลี้ยงดูและการผสมพันธุ์ที่เน้นแต่ผลประโยชน์ทางการค้ามากกว่าความรัก ในตัวของชูการ์ จึงทำให้อายุขัยของเจ้าชูการ์นั้นด้อยลงไปมากขึ้นทุกๆวัน

ซึ่งในตามธรรมชาติ แล้วนั้น ชูการ์ไกรเดอร์จะอาศัยอยู่บนต้นไม้ ดังนั้นธรรมชาติจึงสร้างกรงเล็บอันแหลมคมให้มันเพื่อใช้เกาะเวลามันกระโดดข้ามจากต้น ไม้ต้นหนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่งได้อย่างง่ายดาย

ในอเมริกานิยมเลี้ยง ชูการ์ไกรเดอร์ เป็นสัตว์ เลี้ยงเอามากๆครับ ชูการ์ไกรเดอร์ มีอยู่ประมาณเกือบ 10 สี ครับ แต่ในเมืองไทยแล้วนั้น ตอนนี้ น่าจะมีแค่สีเดียวก็คือสีเทาครับ ขนเจ้าชูการ์ไกรเดอร์ จะมีลักษณะนุ่มมากๆ บริเวณข้างลำตัวของมันจะมี พังผืด ( patagium ) ซึ่งสามารถกางได้จากขาหน้าไปถึงขาหลังเพื่อลู่ลมเวลามัน ร่อน ครับ

DSC04026

ที่บางคนว่ามันสามารถบินได้ ที่จริงแล้ว

ไม่สามารถบินได้เหมือนนกคับ แต่ความเป็นจริงคือ มันจะใช้การร่อน สะมากกว่าครับ คือจะร่อนจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำครับ โดยใช้พังผืดเนี่ยแหละ ร่อนครับ หวังว่าสมาชิกคงจะหายข้องใจกับ การบิน หรือ การร่อน ของมันแล้วนะครับ

ข้อมูลทั้งหมดในเว็บของเรา มีลิขสิทธิ์ หากท่านนำไปใช้งานโปรดแจ้งทางเจ้าของข้อมูล พร้อมลิ้งค์กลับมายังเราด้วยครับ

หากเว็บใดนำข้อมูลของเราไปโดยไม่ใส่ลิ้งค์กลับมาทางเราถือว่าถ่ายไม่ให้ความ เคารพต่อเว็บไซต์เรา thaipetonline.com , ติดต่อเว็บมาสเตอร์ 08-9140-0008

เรียบเรียงโดย : www.thaipetonline.com

หัวข้อนี้คุณอ่านหรือยัง ?

Facebook Comment
10 16:38
10 15:30
10 14:21
10 07:56
10 07:36
10 06:42
10 03:24
10 01:26
09 14:34
09 13:48

งานอบรมเลี้ยงกระต่ายอย่างไรให้ปลอดโรคและอายุยืนยาว
สวัสดีครับสมาชิก ไทยเพ็ทออนไลน์ และ สมาชิกแฮมสเตอร์ออนไลน์ รวมไปถึงผู้รักสัตว์เลี้ยงทุ (รายละเอียดเพิ่มเติม)
หนูยักษ์คาปิบาร่า ตัวใหญ่สุดในโลก ขวัญใจนักท่องเน็ต
"เจ้าแชปลิน" หนูแฮมสเตอร์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกจากรัฐเท็กซัส กลายเป็นขวัญใจนักท่องเน็ต มีผ (รายละเอียดเพิ่มเติม)