ย้ายเว็บบอร์ดใหม่ครับ รบกวนสมาชิกดำเนินการ ย้ายไปเล่นบอร์ดใหม่เราด้วยนะครับที่นี่ครับ http://www.thaipetonline.com/posts/index.php
 
ไทยเพ็ท
ไทยเพ็ท

               
     
 
     
บริการทำเว็บสัตว์เลี้ยง
แนะนำบริษัทรับจัดทำเว็บไซต์ สำหรับเจ้าของกิจการ ฟาร์มต้องการมีเว็บ เป็นของตัวเอง สามารถลองดู package บริการรับทำเว็บได้ที่นี่

รู้จักกับ จิ้งหรีด

ความรู้ทั่วไป

จิ้งหรีด เป็นสัตว์จำพวก “แมลง” ที่สามารถนำมาเป็นอาหารทั้งคนและสัตว์ ซึ่ง จิ้งหรีด มักจะออกหากินในเวลากลางคืน อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ใต้ใบไม้ หรือ ใบหญ้าแห้ง หรือ เศษใบไม้ จิ้งหรีดสายพันธุ์ที่รู้จักกันแพร่หลายจะมีอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ จิ้งหรีดพันธุ์ทองดำ และ จิ้งหรีดพันธุ์ทองแดง

จิ้งหรีดมีสายพันธุ์ใหนบ้าง

 • จิ้งหรีดทองดำ
 • จิ้งหรีดทองแดง
 • จิ้งหรีดเล็ก
 • จิ้งโกร่ง

ลักษณะของ จิ้งหรีด นั้นจะมี ขาคู่หลังที่ใหญ่ และ แข็งแรง ซึ่งช่วยในการกระโดด ในการส่งเสียงร้องของจิ้งหรีด จะกระทำโดยใช้ ขอบของปีกคู่หน้าสีกันไปมาจนเกิดเสียง โดยจิ้งหรีดที่ส่งเสียงจะเป็น จิ้งหรีดตัวผู้ครับ ส่วนตัวเมียทำเสียงไม่ได้ครับ ทีนี้เราก็คงรู้แล้วหละครับว่าตัวใหน ผู้ ตัวใหน เมีย (อิอิ) การส่งเสียงของจิ้งหรีด ก็เหมือนการพูดคุยของคน สามารถบ่งบอกถึง การสื่อสาร ระหว่างกันครับ ข้อมูจากเว็บ agriqua.doae.go.th กล่าวเกี่ยวกับการส่งเสียงดังนี้ครับ

 • เสียง กริก…กริก…กริก… นาน ๆ แสดงว่าอยู่โดดเดี่ยวหรือต้องการหาคู่
 • เสียง กริก…กริก…กริก… มีลากเสียงยาว แสดงว่าเป็นการบ่งบอกถึงอาณาเขตที่อยู่อาศัย
 • เสียง กริก…กริก…กริก… เบา ๆ และถี่ ๆ ติดต่อกัน แสดงว่าต้องการผสมพันธุ์ พฤติกรรมนี้เพศผู้จะทำเสียง กริก…กริก… ๆ โดยการถอยหลังเข้าหาเพศเมีย ถ้าเพศเมียเป็นใจด้วยก็จะขึ้นคร่อมเพศผู้ทำการผสมพันธุ์
 • เสียง กริก…กริก…กริก… ยาวดัง ๆ 2 – 3 ครั้ง แสดงว่าโกรธหรือส่งเสียงระหว่างกัดกัน ระหว่างเพศผู้กับเพศผู้เพื่อแย่งความเป็นเจ้าของ หรือระหว่างเพศผู้กับเพศเมียก็ได้ เมื่อเพศเมียไม่ยอมเป็นใจขึ้นคร่อมผสมพันธุ์

ส่วนใหญ่แล้วจิ้งหรีดจะอาศัยอยู่ในคันนา ทุ่งหญ้า สนามหญ้า และ ตามรอยแตกของดิน รูใต้ดิน หรือใต้กองเศษหญ้า

จากการ ศึกษาข้อมูลทาง Internet พบว่า สายพันธุ์ที่นิยมมาก จะเป็นสายพันธุ์ทองดำ ครับ อาจจะเนื่องด้วย สายพันธุ์ดังกล่าว สามารถขยายามพันธุ์ได้ง่าย เลี้ยงง่าย ออกลูกได้เยอะ ครับ

สำหรับวงจรชีวิต ของเจ้าจิ้งหรีดนั้น จะแบ่งให้ทราบกันคร่าวๆนะครับ

ก็จะมีระยะไข่

จะมีขนาดอยู่ประมาณ 1 – 1.5 mm ครับ ซึ่งจะไข่รวม เป็นกลุ่มๆ ครับ ในระยะนี้จะใช้เวลาในการฝักไข่ โดยประมาณ 7 วันได้ครับ ถีงจะออกมาเป็นตัวอ่อนครับ

ระยะตัวอ่อน

เมื่อถึงเวลาครบกำหนด จิ้งหรีดก็จะออกมาจากไข่ กลายเป็นตัวอ่อน เท่าที่ผมเข้าใจตัวอ่อน ก็จะคล้ายตัวจิ้งหรีดแหละครับ แต่ขนาดนั้น คงจะเล็กมากครับ ซึ่ง จิ้งหรีด จะโตขึ้นเรื่อยๆ โดยการลอกคราบครับ โดยตอนที่ยังเป็นตัวอ่อน เล็กๆนั้น จะยังไม่มีปีกนะครับ ซึ่งปีกจะเริ่มออก เรื่อยๆในทุกๆครั้งที่ ลอกคราบครับ ซึ่งในแต่ละสายพันธุ์ก็จะใช้เวลา ในระยะ ตัวอ่อนที่แตกต่างกันไปครับ ถึงจะโดเต็มวัย

ระยะตัวโตเต็มวัย

ระยะโตเต็มวัย ง่ายๆก็คือระยะที่สามารถแยกเพศของจิ้งหรีดออก สามารถส่งเสียงได้แล้ว สำหรับตัวผู้นะครับ และสำหรับเพศเมียก็พร้อมที่จะวางใข่แล้ว โดยทั่วไป อาจจะใช้เวลา ประมาณ 1 เดือนครึ่ง ถึง 2 เดือนครับถึงจะโตเต็มวัย

ระยะวางไข่

สำหรับการวางใข่ผสมพันธุ์ ตัวผู้ก็จะใช้เสียงในการเรียกตัวเมีย เพื่อผสมพันธุ์ครับ และเมื่อผสมพันธุ์เสร็จสิ้น จะใช่เวลาประมาณ 7 วัน หรือ หนึ่งสัปดาห์ ครับก่อนวางไข่ เมื่อตัวเมียวางไข่ ก็จะไข่ลงในดิน ครับ อาจจะเป็นเพราะต้องการความชื้นจากดิน โดยจะเป็นการวางไข่ เป็นรุ่นๆครับ โดยแต่ละรุ่นก็จะวางได้ประมาณ 6 ร้อย ถึง 1 พันฟองได้ครับ จะวางอยู่ประมาณ 4 รุ่นได้ครับ โดยแต่ละรุ่นจะห่างกันประมาณ 15 วันครับ หลังจากวางใครรุ่นสุดท้ายแล้ว ก็จะตายลงครับ

การเลี้ยงจิ้งหรีด

ควรเลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่ไกล้เคียงธรรมชาติ น้ำไม่ท่วม ไม่โดนแดดมากจนเกินไป และ ต้องไม่โดนฝนด้วยครับ สำหรับการผสมพันธุ์ จะใช้ ตัวผู้ 1 ต่อตัวเมีย 2-4 ตัวครับ โดยส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่ 2/3 ครับ

วัสดุที่ใส่สำหรับเพาะเลี้ยงอาจจะเป็นพวก กะละมัง หรือ ถังก็ได้ครับ แล้วให้เอา ตาข่ายปิดเพื่อป้องกันการหลบหนีออกมา วิ่งเล่นข้างนอก ได้ครับ หลังจากนั้นให้หา เศษไม้แห้ง วางปูพื้นครับ เพื่อเป็นที่หลบซ่อนครับ แล้วก็ใช้เศษหญ้าแห้งทับด้านบนอีกที ครับ

หลังจากนั้นให้หา ถาดน้ำ เอาไว้ให้จิ้งหรีดมาดื่มกินได้ครับ แล้วให้หา กะบะใส่ดินร่วน หรือไม่ก็ดินปนทรายครับ วางไว้ในกะบะ หรือ บ่อที่เราเลี้ยงครับ เพื่อให้จิ้งหรีดเข้ามาไข่ครับ ส่วนอาหารก็ให้พวก (รำข้าว อาหารไก่ สองอย่างนี้เป็นพวก อาหารเสริมครับ ) ผักตบชวา หญ้าขน กาบกล้วย สำหรับอาหารทั่วไปครับ และควรให้อาหารทุกๆ 2 วันครับ

ข้อควรระวังนะครับ

 • พวกสัตว์อื่นรบกวน แน่นอนครับจิ้งหรีด พวกเรารู้กันดีครับ ว่าใช้เป็นอาหารสำหรับสัตว์ได้หลายต่อหลายชนิด ยังไงก็ต้องระมัดระวังไว้ด้วยนะครับ เดี่ยวจะหมดเกลี้ยง
 • ไม่ควรให้บ่อชื้นจนเกินไปนะครับ
 • ทำความสะอาดบ่อเลี้ยง ทุกๆครั้ง ที่เริ่มเพาะครับ

เหอๆๆ เริ่มเยอะและเนื้อหา -*- ยังไงอ่านกันต่อเด้อ สำหรับท่านที่อยากจะเพาะเลี้ยงขำๆ

ลูกจิ้งหรีดจะพร้อมจำหน่ายในอายุประมาณ 35 – 40 วัน โดยทั้วไปแล้วควรจับในอายุประมาณ 36 วันครับ การจับสามารถทำได้โดย ให้กระบอกไม้ไผ่ หรือ กระบอกพลาสติก ตัดเป็นท่อน วางไว้ในบ่อ ทิ้งไว้สัก 1 คืน อันนี้ให้ลองดูนะครับ หลังจากนั้น เจ้าพวกจิ้งหรีดจะเข้ามาหลบซ่อน ในกระบอกเองครับ เวลาจับก็เอากระบอกไปเคาะๆใส่ ถุงครับ

ไกล้หมดและ สิ่งสุดท้ายมาดู คุณท่าทางสารอาหาร สำหรับจิ้งหรีดกันครับ

เอามาจากของคนนะครับ สำหรับสัตว์ก็คงจะได้รับเช่นเดียวกับคนครับ

 • Energy = 121.5 (Kcal)
 • protein = 12.9 (g)
 • Fat = 5.5 (g)
 • Carbohydrate = 5.1 (g)
 • Iron (Fe) = 9.5 (mg)
 • Calcium(Ca) = 75.8 (mg)
 • Phophorus(p) = 185.3 (mg)
 • Potassium(K) = 305.51 (mg)

หมดเพียงเท่านี้ครับ

บทความที่มา

www.thaipetonline.com

www.agriqua.doae.go.th

1) เสียง กริก…กริก…กริก… นาน ๆ แสดงว่าอยู่โดดเดี่ยวหรือต้องการหาคู่

2) เสียง กริก…กริก…กริก… มีลากเสียงยาว แสดงว่าเป็นการบ่งบอกถึงอาณาเขตที่อยู่อาศัย

3) เสียง กริก…กริก…กริก… เบา ๆ และถี่ ๆ ติดต่อกัน แสดงว่าต้องการผสมพันธุ์ พฤติกรรมนี้เพศผู้จะทำเสียง กริก…กริก… ๆ โดยการถอยหลังเข้าหาเพศเมีย ถ้าเพศเมียเป็นใจด้วยก็จะขึ้นคร่อมเพศผู้ทำการผสมพันธุ์

4) เสียง กริก…กริก…กริก… ยาวดัง ๆ 2 – 3 ครั้ง แสดงว่าโกรธหรือส่งเสียงระหว่างกัดกัน ระหว่างเพศผู้กับเพศผู้เพื่อแย่งความเป็นเจ้าของ หรือระหว่างเพศผู้กับเพศเมียก็ได้ เมื่อเพศเมียไม่ยอมเป็นใจขึ้นคร่อมผสมพันธุ์

หัวข้อนี้คุณอ่านหรือยัง ?

Facebook Comment

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/siamappl/domains/thaipetonline.com/public_html/pets/wp-content/themes/3clr-h2-s3/theme_functions.php on line 19

งานอบรมเลี้ยงกระต่ายอย่างไรให้ปลอดโรคและอายุยืนยาว
สวัสดีครับสมาชิก ไทยเพ็ทออนไลน์ และ สมาชิกแฮมสเตอร์ออนไลน์ รวมไปถึงผู้รักสัตว์เลี้ยงทุ (รายละเอียดเพิ่มเติม)
หนูยักษ์คาปิบาร่า ตัวใหญ่สุดในโลก ขวัญใจนักท่องเน็ต
"เจ้าแชปลิน" หนูแฮมสเตอร์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกจากรัฐเท็กซัส กลายเป็นขวัญใจนักท่องเน็ต มีผ (รายละเอียดเพิ่มเติม)