ย้ายเว็บบอร์ดใหม่ครับ รบกวนสมาชิกดำเนินการ ย้ายไปเล่นบอร์ดใหม่เราด้วยนะครับที่นี่ครับ http://www.thaipetonline.com/posts/index.php
 
ไทยเพ็ท
ไทยเพ็ท

               
     
 
     
บริการทำเว็บสัตว์เลี้ยง
แนะนำบริษัทรับจัดทำเว็บไซต์ สำหรับเจ้าของกิจการ ฟาร์มต้องการมีเว็บ เป็นของตัวเอง สามารถลองดู package บริการรับทำเว็บได้ที่นี่

เลี้ยงกุ้งฝอยเชิงพาณิชย์

1[2]

จากวิกฤติเศรษฐกิจที่ผ่านมาต้องยอมรับเป็นผลทำให้มีผู้ที่ตกงานมากมาย ทำให้หลาย ๆ คนเห็นสัจธรรมที่ว่าอย่าทำอะไรเกินตัว วิถีชีวิตแบบพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือ สิ่งที่เห็นได้จริง ทำได้จริง ใช้ในสิ่งที่จำเป็น ในปัจจุบันคนอยู่ในวิถีชีวิตที่มีความอดทนน้อยลง ความขี้เกียจมากขึ้น หลายสิ่งหลายอย่างต้องหาซื้อใช้จากความขี้เกียจหรือไม่อดทนเลย ต้องมีอันนั้น อันนี้ แค่โทรศัพท์มือถือก็บริโภคจนเกินควร บางคนซื้อแพง ๆ แต่ใช้ประโยชน์ แค่การพูดคุย บางคนมีหลายเครื่อง หลายสิ่ง หลายอย่าง เราบริโภคจนเกินควร เกินที่ทรัพยากรจะมีให้ ผลสุดท้ายก็เกิดผลกระทบในวงกว้าง โดยเฉพาะผลเสียที่มีผลต่อมนุษย์เอง 

การเลี้ยงสัตว์น้ำช่วยกู้วิกฤติเศรษฐกิจ ได้ นอกจากเป็นส่วนหนึ่งในการทำการเกษตรทฤษฎีใหม่แล้ว ยังสามารถทำเป็นเสมือนครัวหลังบ้านหรือเป็นแหล่งสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้ กุ้งฝอยเป็นสัตว์ขนาดเล็กที่หลายคนมองข้าม แต่โดยแท้จริงแล้ว  กุ้งฝอยมีความสำคัญทั้งที่เป็นอาหารมนุษย์และสัตว์น้ำอื่น ๆ มีความสำคัญ เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่อาหารในระบบนิเวศ จากความต้องการที่สูงและมีปริมาณไม่เพียงพอ เนื่องจากแหล่งน้ำในธรรมชาติลดลง หลายแหล่งเกิดความเสื่อมโทรม   ทำให้ราคากุ้งฝอยในตลาดสูงถึงกิโลกรัมละ  200-300 บาท

   

จากการศึกษาวิจัย ดร.บัญชา ทองมี  คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ โดย ทุนสนับสนุนการวิจัยจาก สวทช. (เครือ ข่ายภาคเหนือ) และจากการวิจัยเพิ่มเติมโดยทุนส่วนตัว ทำให้สามารถพัฒนาระบบการเพาะและเลี้ยงกุ้งฝอยได้ในระดับที่น่าพอใจ แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มผลผลิตต่อไป   

   

กุ้งฝอยในประเทศไทยพบหลายชนิดแต่ที่พบมากและนิยมคือ กุ้งที่อยู่ในสกุลเดียวกับกุ้งก้ามกราม ลักษณะลูกกุ้งฝอยจึงมีลักษณะคล้ายกุ้งก้ามกรามมาก แต่สามารถแยกได้โดยดูตรงบริเวณกรี  ซึ่งกุ้งก้ามกรามจะมีกรีที่มีลักษณะโค้งขึ้น และมีซี่หยักฟันกรีที่มากกว่า คือ  12-17  ซี่ ขณะที่กุ้งฝอยมีกรีลักษณะตรง ซี่หยักบริเวณกรี มี  5-7  ซี่  กุ้งฝอยชอบอาศัยในน้ำที่ไหลไม่แรง  ความลึกไม่เกิน  1  เมตร  สะอาด  มีอินทรีย์สารและอาหารธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ กินอาหารได้ทุกชนิด รวมทั้งซากพืชซากสัตว์ กุ้งฝอยที่สามารถนำมารับประทานจะ  มีขนาดตั้งแต่  2.5-3.5  ซม. แต่ขนาดประมาณ  3  ซม.  จะเป็นขนาดที่พอเหมาะในการรับประทาน   กุ้งฝอยเป็นสัตว์ที่ผสมพันธุ์ภายนอก เพศผู้และเพศเมีย   มีเพศแยกกัน

   

ไข่ที่ถูกปล่อยออกมาจะผสมกับน้ำเชื้อที่ถูกเก็บเอาไว้แล้วและถูกเก็บไว้ที่ด้านท้องบริเวณที่มีขาว่ายน้ำด้วยเมือกเหนียว  และจะใช้เวลาในการพัฒนาการของไข่ประมาณ  25  วัน  จึงฟักออกเป็นตัวหลังจากฟักออกเป็นตัวจะทำการอนุบาลประมาณ   1   เดือนเพื่อให้ลูกกุ้งมีความแข็งแรง อาหารที่ใช้อนุบาลลูกกุ้งคือ ไข่แดงต้มสุกในสัปดาห์แรก (โรติเฟอร์)   ในสัปดาห์ ที่  2  และ  3  และเสริมไรแดงในสัปดาห์ที่ 4 หลังจากนี้จะนำไปเลี้ยงในบ่อดิน  ขนาด 1-2  งาน  ด้วยอาหารสำเร็จ รูป  หรือ  อาหารที่ผลิตเอง  ต้นทุนประมาณ  20  บาทต่อ  1  กิโลกรัม  สำหรับสูตรอาหารของกุ้งฝอยประกอบด้วย กาก ถั่วเหลือง  30% ปลาป่น  25%  น้ำมันพืช  3%  น้ำปลาหมัก 1% แป้งมัน  6%  ปลายข้าวต้มสุก  10%  รำละเอียด  25%  รวม   100%

   

เกษตรกรที่สนใจเพาะเลี้ยงสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่คณะเทคโน  โลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหา วิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ 0-5349-8178

หัวข้อนี้คุณอ่านหรือยัง ?

Facebook Comment
10 23:38
10 22:30
10 21:21
10 14:56
10 14:36
10 13:42
10 10:24
10 08:26
09 21:34
09 20:48

งานอบรมเลี้ยงกระต่ายอย่างไรให้ปลอดโรคและอายุยืนยาว
สวัสดีครับสมาชิก ไทยเพ็ทออนไลน์ และ สมาชิกแฮมสเตอร์ออนไลน์ รวมไปถึงผู้รักสัตว์เลี้ยงทุ (รายละเอียดเพิ่มเติม)
หนูยักษ์คาปิบาร่า ตัวใหญ่สุดในโลก ขวัญใจนักท่องเน็ต
"เจ้าแชปลิน" หนูแฮมสเตอร์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกจากรัฐเท็กซัส กลายเป็นขวัญใจนักท่องเน็ต มีผ (รายละเอียดเพิ่มเติม)