ย้ายเว็บบอร์ดใหม่ครับ รบกวนสมาชิกดำเนินการ ย้ายไปเล่นบอร์ดใหม่เราด้วยนะครับที่นี่ครับ http://www.thaipetonline.com/posts/index.php
 
ไทยเพ็ท
ไทยเพ็ท

               
     
 
     
บริการทำเว็บสัตว์เลี้ยง
แนะนำบริษัทรับจัดทำเว็บไซต์ สำหรับเจ้าของกิจการ ฟาร์มต้องการมีเว็บ เป็นของตัวเอง สามารถลองดู package บริการรับทำเว็บได้ที่นี่

การผลิตนมแพะอินทรีย์

p[1]

 

หลักการสำคัญของการผลิตนมแพะอินทรีย์เกิดจากวิธีการเลี้ยงแพะให้อยู่สุขสบายและปลอดโรค โดยมีการจัดการฟาร์มเลี้ยงอย่างพิถีพิถันและตามวิธีธรรมชาติ อย่างกรณีของ คุณอัคร ธิติถาวร เกษตรกรจากจังหวัดภูเก็ต ที่มีการพัฒนาพันธุ์แพะนมให้ผลิตน้ำนมได้ดี โดยใช้พันธุกรรมของแพะพื้นเมืองที่มีการปรับตัวได้ดีกับสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นผสมพันธุ์ข้ามกับแพะนมสายพันธุ์ดี

ปัจจุบันสามารถพัฒนาพันธุ์แพะนมให้ผลผลิตน้ำนมเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2 ลิตรต่อตัว ต่อวันในการผสมพันธุ์แพะนมจะใช้วิธีการธรรมชาติ โดยแม่พันธุ์อายุที่เหมาะสมคือ 10 เดือน-1 ปีสำหรับพ่อพันธุ์จะต้องมีอายุอย่างน้อย 10 เดือนขึ้นไป

   

สภาพโรงเรือนที่ใช้เลี้ยงแพะนมนั้น คุณอัครจะสร้างเป็นโรงเรือนยกพื้นสูงจากพื้นดินประมาณ 1.50 เมตร มุงหลังคากันฝน พื้นปูด้วยไม้ระแนงขนาด 1×2 นิ้ว มีร่องห่างของไม้ระแนงประมาณ 1 นิ้วเพื่อให้มูลแพะ ลอดผ่านลงพื้นดินได้และยังช่วยให้พื้นคอก สะอาด ภายในโรงเรือนแบ่งออกเป็นห้องย่อยโดยจัดการให้แพะ รวมกันตามกลุ่ม อายุเพื่อให้แพะเกิดสัมพันธภาพที่ดีภายในฝูง จำนวนแพะต่อโรงเรือนจะต้องไม่แออัด ให้แพะได้อยู่อาศัยแบบสบาย

   

การให้อาหารจะมุ่งเน้นการใช้อาหารจากธรรมชาติเป็นหลัก เลี้ยงแบบปล่อยให้หาอาหารกินเองในพื้นที่ ซึ่งพืชอาหารสัตว์ที่แพะนมกินจะต้องปลอดจากการใช้ปุ๋ยเคมีและสารปราบศัตรูพืชและมีความหลากหลายของอาหาร ปล่อยให้แพะได้ออกกำลังกายและสัมผัสพื้นดิน คุณอัครยังได้ทำแปลงพืชอาหารสัตว์ที่มีการนำเอามูลแพะมาใช้เป็นปุ๋ยคอกหลักซึ่งเป็นการนำของเหลือใช้นำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด น้ำที่ให้แพะบริโภคจะต้องมีความสะอาดและมีเพียงพอ

   

ในเรื่องของการดูแลสุขภาพของแพะนมนั้น แพะทุกตัวจะผ่านการตรวจเลือดโดยเฉพาะปลอดจากโรคที่ติดต่อถึงคน ในการป้องกันการเกิดโรคจะใช้สมุนไพรเป็นหลัก โดยนำสมุนไพรหลากหลายชนิดนำมาหมักด้วยสาร พด. 7 รวมทั้งมีการหมักน้ำชีวภาพจากผลไม้ด้วยสาร พด. 2 ใช้ผสมน้ำให้แพะได้กินเพื่อเป็นการเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีให้กับแพะและใช้ผสมน้ำราดพื้นคอก เพื่อช่วยลดปัญหาเรื่องกลิ่นที่เกิดจากก๊าซแอมโมเนียที่เกิดจากปัสสาวะและมูลแพะ ก่อนการรีดนมแพะจะต้องมีการอาบน้ำให้แพะสะอาด โรงเรือนที่ใช้รีดนมจะต้องแยกออกต่างหากจากโรงเรือนเลี้ยงแพะ ใช้วิธีการรีดนมแพะด้วยมือ ก่อนรีดนมทุกครั้งจะต้องทำความสะอาดเต้านมด้วยน้ำยาคลอรีนเจือจาง มีการทดสอบน้ำนมดิบเพื่อหาโรคเต้านมอักเสบทุกครั้ง ที่สำคัญในการรีดนมในแต่ละครั้งจะไม่มีการผูกล่ามตัวแพะเพื่อให้แพะไม่เกิดความเครียด

ปัจจุบันนมแพะจากฟาร์มของคุณอัครบรรจุในบรรจุภัณฑ์ในรูปของนมแพะพาสเจอร์ไรส์พร้อมดื่มที่ได้การรับรองอาหารปลอดภัยจากองค์การอาหารและยา กระทรวง สาธารณสุข

 

ที่มา : http://www.dailynews.co.th

หัวข้อนี้คุณอ่านหรือยัง ?

Facebook Comment
10 16:38
10 15:30
10 14:21
10 07:56
10 07:36
10 06:42
10 03:24
10 01:26
09 14:34
09 13:48

งานอบรมเลี้ยงกระต่ายอย่างไรให้ปลอดโรคและอายุยืนยาว
สวัสดีครับสมาชิก ไทยเพ็ทออนไลน์ และ สมาชิกแฮมสเตอร์ออนไลน์ รวมไปถึงผู้รักสัตว์เลี้ยงทุ (รายละเอียดเพิ่มเติม)
หนูยักษ์คาปิบาร่า ตัวใหญ่สุดในโลก ขวัญใจนักท่องเน็ต
"เจ้าแชปลิน" หนูแฮมสเตอร์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกจากรัฐเท็กซัส กลายเป็นขวัญใจนักท่องเน็ต มีผ (รายละเอียดเพิ่มเติม)